adv top

Bị sâu răng phải làm gì trước tiên?

10:37:40 - 20/02/2016 - Mai Lê

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn giúp em bị sâu răng phải làm gì trước tiên ạ? Em bị sâu răng hàm dưới, khiến mấy hôm nay đau nhức, ăn ngủ không được yên. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em cách chữa răng sâu như thế nào để hiệu quả nhất? Em nên làm gì trước tiên để giảm đau răng ngay bây giờ ạ? Em cám ơn bác sĩ! (Hoài Phương – Lai Châu)

Trả lời:

Chào em! Như em mô tả thì em đang bị sâu răng mức độ nặng rồi, răng bị sâu thì cần có biện pháp khắc phục kiệp thời để không dẫn tới trường hợp mất răng vĩnh viễn.

Đây là căn bệnh phổ biến ở nước ta, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nếu như bạn không chú ý vệ sinh răng miệng thì bạn hoàn toàn có thể bị sâu răng. Vậy bị sâu răng phải làm gì trước tiên, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể thắc mắc của bạn như sau:

Bị sâu răng phải làm gì trước tiên?

Răng bị sâu khác với bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là một bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.  Vậy bị sâu răng phải làm gì trước tiên là băn khoăn, lo lắng của rất nhiều người khi bị những cơn đau hành hạ.

Bị sâu răng phải làm gì trước tiên?1
Bị sâu răng phải làm gì, nên đến nha khoa sớm để được bác sĩ thăm khám

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra.

Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau do thức ăn nóng giắt vào. Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc vào mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Tốt nhất, bạn nên sắp xếp thời gian đến nha khoa để được bác sĩ tư vấn và thăm khám, bác sĩ sẽ có cách điều trị kịp thời và tốt nhất cho bạn.

Chữa răng sâu bằng những cách nào?

Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời. Một số cách chữa bệnh sâu răng hiệu quả như sau:

– Bị sâu răng phải làm gì khi chưa kịp đến bác sĩ: Dùng thuốc giảm đau điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ. Hoặc thuốc chấm vào chỗ bị sâu, đây là dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp này chỉ dùng cho những chỗ sâu của răng nghiền phía sau vì dễ gây đổi màu men răng.

Bị sâu răng phải làm gì trước tiên?2

Sâu răng nên được điều trị sớm để tránh những biến chứng xảy ra

– Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu.

– Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, florinê đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng mới chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

– Hàn vá lỗ sâu là phương pháp thường nhật để chữa sâu răng, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Khi hàn vá sử dụng chất liệu hàn vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Sâu răng là bệnh tự phát, hoàn toàn có thể đề phòng bệnh một cách hiệu quả không để lây lan sang những cái còn lại. Chúc em sớm tìm ra được phương pháp trị bệnh đau răng, sâu răng hợp lý.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề bị sâu răng phải làm gì trước tiên, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến hotline 0967669966 để được bác sĩ Paris tư vấn cụ thể và chi tiết nhất!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook