adv top

Các bước lấy tủy răng được thực hiện như thế nào?

16:54:35 - 18/08/2016 - Mai Lê

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Bác sĩ có thể nói rõ hơn về các bước lấy tủy răng được thực hiện như thế nào là đúng  kỹ thuật và an toàn không ạ? Em được bác sĩ chỉ định lấy tủy răng, nhưng mọi người nói tủy răng rất quan trọng, nên em sợ lấy không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến răng thật. Em rất lo lắng…. (Hoài An – TP. HCM)

Trả lời:

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với nha khoa chúng tôi. Về thắc mắc các bước lấy tủy răng được thực hiện như thế nào, các bác sĩ nha khoa Paris xin được trả lời cụ thể như sau:

Các bước lấy tủy răng được thực hiện ra sao?

Tủy răng vốn là một mô sống, và là phần trung tâm của răng, chứa đựng các mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác cho răng. Cấu trúc tủy răng gồm có 2 phần: phần tủy thân răng hay còn gọi là buồng tủy và phần tủy chân răng.

Theo thời gian, nếu bạn có thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách, răng bị tàn phá bởi những thói quen gây hại như hút thuốc lá, rượu bia nhiều, sức khỏe yếu, cơ địa, các bệnh nặng, tác động ngoài ý muốn như những chấn động mạnh… khiến răng và tủy răng bị tổn thương, viêm nhiễm, để lại nhiều hậu quả và di chứng ngoài ý muốn nếu như không được điều trị kịp thời.

Các bước lấy tủy răng được thực hiện như thế nào?

Điều trị tủy là việc làm quan trọng trong quá trình phục hình răng sứ thẩm mỹ, tuy là một công đoạn, song nó là bước quan trọng với 4 bước chính, chiếm đến 3 – 4 buổi hẹn của bạn tại phòng nha, quyết định chất lượng của một ca phục hình răng sứ.

Bước 1: Lấy sạch tủy viêm và bơm rửa sạch ống tủy trong răng

Mở tủy từ mặt sau của các răng trước được bác sĩ thực hiện. Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.

Nếu kéo dài nhiều buổi hẹn lấy tủy, bác sĩ sẽ đặt những miếng trám tạm thời trên thân răng để bảo vệ răng, và miếng trám này sẽ được tháo bỏ trong các lần tái khám sau này.

Bước 2: Bơm rửa và tạo hình ống tủy, lấy bỏ hết tổ chức nhiễm khuẩn bên trong

Bác sĩ thường sử dụng vật liệu bằng cao su, thường gọi là Gutta-percha, có hình dáng thuôn, chèn vào trong từng ống tủy, hàn chặt vào đó bằng xi măng.

Bước 3: Tiến hành hàn ống tủy và hàn tạm ở trên mặt răng để theo dõi

Bước 4: Lấy bỏ chất hàn tạm và hàn vĩnh viễn lên mặt răng

Ở bước này, mặt răng sẽ được trám bít vĩnh viễn. Mão răng thường được đặt lên trên thân răng, nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão, răng sẽ được phục hồi hình dáng tự nhiên sau khi điều trị tủy và tiến hành phục hình răng sứ.

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý răng, nếu không thật sự cần thiết thì bạn cũng không nên lấy tủy răng. Và giải pháp này nên hạn chế bởi vì răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy, còn mô thật.

Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn những cơ sở nha khoa thật sự uy tín, có máy móc hiện đại, quan trọng nhất là bảo vệ được mô răng thật, nếu trong trường hợp bất khả kháng phải điều trị tủy thì cũng được thực hiện tốt, phòng tránh tai biến và hậu quả sau này.

Với các bước lấy tủy răng cơ bản trên đây, hy vọng bạn có thể yên tâm hơn để lựa chọn cho mình cơ sở nha khoa uy tín. Nếu có băn khoăn, thắc mắc gì hay tìm hiểu chi tiết về các bước lấy tủy răng tại nha khoa Paris, bạn có thể liên hệ đến hotline 1900 6900 để được tư vấn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook