adv top

Các yếu tố gây sâu răng bạn cần biết

17:02:22 - 26/10/2016 - Mai Lê

Các yếu tố gây sâu răng thường xuất phát từ thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Để bảo vệ răng tốt nhất, bạn nên nắm rõ các nguyên nhân này để phòng tránh và điều trị hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những nguyên nhân gây sâu răng.

Các yếu tố gây sâu răng bạn cần biết 1

Các yếu tố gây sâu răng bạn cần biết

1/ Yếu tố vi khuẩn

Vi khuẩn là một trong các yếu tố gây sâu răng thường gặp nhất. Vi khuẩn thường có nhiều trong các mảng bám răng. Chỉ 1 mg mảng bám có chứa tới gần 1 tỉ vi khuẩn. Mảng bám răng thường tập trung ở cổ răng, nơi tiếp giáp giữa răng và nướu, hoặc ở kẽ răng, là những nơi mà bàn chải không “với tới”.

Nếu để mảng bám tồn tại và tập trung với số lượng lớn thì chúng sẽ khiến nướu bị viêm. Các chất axit sinh ra từ mảng bám răng sau khi lên men sẽ khiến răng theo thời gian bị bào mòn, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công răng.

 

Các chất đường từ thức ăn nhanh chóng ngấm vào mảng bám được vi khuẩn chuyển hóa thành axit (axit lactic, axit acetic, axit propionic). Độ pH mảng bám có thể giảm xuống rất thấp sau 10 phút ăn đường, mật độ tập trung cao của vi khuẩn trên mảng bám khiến độ pH trên mảng bám nhanh chóng bị giảm. Nếu độ pH của mảng bám <5/5 thì sẽ gây ra hiện tượng mất khoáng men răng, đây là yếu tố khởi đầu cho sâu răng.

 

2/ Yếu tố đường

Các yếu tố gây sâu răng bạn cần biết 1

Vi khuẩn và đường là các yếu tố gây sâu răng thường gặp

Trong số các yếu tố gây sâu răng, đường được chia làm hai loại:

+ Đường nội sinh: có trong rau củ quả và các thực phẩm tới từ thiên nhiên.

+ Đường ngoại sinh: là đường đã được qua chế biến như đường hóa học, nước hoa quả tổng hợp, kẹo, đồ ngọt…
Đường ngoại sinh khó khả năng gây bệnh sâu răng hơn các loại đường có trong các loại rau củ quả nên cần hạn chế đường ngoại sinh trong chế độ ăn, uống hằng ngày.

Khi chúng ta tiêu thụ đường, đường lên men đóng vai trò quan trọng trong việc gây bệnh sâu răng. Các loại đường khác nhau sẽ có những đặc tính gây sâu răng khác nhau. Nguy cơ bị sâu răng của một người phụ thuộc vào chế độ ăn đường và tỉ lệ chuyển hóa đường của người đó hơn là tổng số lượng đường tiêu thụ của mỗi cá thể. Vì trên thực tế có người ăn ít đường cũng bị sâu răng nhiều hơn người ăn nhiều đường.

3/ Các yếu tố gây sâu răng khác

Còn có rất nhiều các yếu tố gây sâu răng như:

+ Men răng: Tình trạng men răng của một người như men răng kém có thể là yếu tố khiến một người dễ mắc bệnh sâu răng hơn những người khác.
+ Hình thái và vị trí của răng: Vấn đề vị trí mọc răng hay hình dạng răng cũng ảnh hưởng tới nguy cơ nhiễm sâu răng. Răng lệch lạc mọc không bình thường sẽ tạo nên các khoảng trống, những hố rãnh khiến thức ăn thừa dễ dàng bám vào và hình thành vi khuẩn.

Các yếu tố gây sâu răng bạn cần biết 3

Hình thái răng cũng là một trong những yếu tố gây sâu răng

+ Nước bọt: Nước bọt cung cấp các yếu tố bảo vệ răng tự nhiên. Giảm dòng chảy nước bọt sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, tất cả những yếu tố gây ảnh hưởng tới tuyến nước bọt cũng là nguyên nhân gây sâu răng.

Nếu bạn vẫn thắc mắc về các yếu tố gây sâu răng, hãy liên hệ đến nha khoa Paris theo số hotline 19006900 để được giải đáp cụ thể.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook