adv top

Các yếu tố gây sâu răng phổ biến nhất bạn cần biết

08:36:37 - 10/09/2016 - Mai Lê

Sâu răng là bệnh lý răng miệng thường gặp, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu về các yếu tố gây sâu răng sẽ giúp chúng ta có những phương pháp đề phòng và điều trị sâu răng tốt hơn.

Các yếu tố gây sâu răng phổ biến nhất bạn cần biết -1

Các yếu tố gây sâu răng phổ biến nhất

1. Các yếu tố gây sâu răng chủ quan

Các yếu tố gây sâu răng do chính thói quen ăn uống và sinh hoạt của chúng ta tạo ra thường được gọi là những yếu tố chủ quan. Những yếu tố đó là:

  • Vệ sinh răng miệng không tốt

Việc không đánh răng là yếu tố phổ biến nhất dẫn đến sâu răng. Khi răng không được làm sạch thường xuyên, nhất là sau khi ăn và uống sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và có thể gây nên những biến chứng nặng nề.

Ngoài ra, việc đánh răng không đúng cách cũng làm cho răng bị sâu. Đánh răng không đúng cách không những không ngăn cản được vi khuẩn xâm nhập, mà còn có thể gây tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm lợi nướu.

  • Chế độ ăn không khoa học

Những lọai thực phẩm, đồ uống chứa nhiều đường sẽ dễ gây ra sâu răng hơn những sản phẩm khác. Sữa, mật ong, kem, socola, bánh cookies, kẹo cứng, ngũ cốc là đồ ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, chúng dễ dàng bám vào răng trong thời gian dài, có nhiều khả năng gây sâu răng hơn các loại thực phẩm dễ bị cuốn trôi bởi nước bọt.

Các yếu tố gây sâu răng phổ biến nhất bạn cần biết -2

Đồ ngọt là một trong các yếu tố gây sâu răng

Nếu thường xuyên ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt, acid có nhiều thời gian hơn để tấn công răng. Đây cũng là lý do vì sao cha mẹ được khuyến khích không để cho trẻ sơ sinh dùng bình chứa đầy sữa, nước trái cây hoặc các chất lỏng có chứa đường trước khi đi ngủ. Các chất trong nước giải khát sẽ ứ đọng lại trên răng, gây ra xói mòn răng và dẫn đến sâu răng.

2. Các yếu tố gây sâu răng khách quan

Các yếu tố gây sâu răng do tuổi tác, các yếu tố nội sinh của răng, di truyền… là những yếu tố khách quan.

  • Do tuổi tác

Ở những người già, thường hay xảy ra triệu chứng tụt nướu răng. Khi nướu kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám hình thành trên rễ của răng. Răng gốc tự nhiên sẽ bị bao phủ bởi một lớp gọi là cementum, các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn và có thể bị mục nát, dẫn đến sâu  răng gốc.

  • Do các yếu tố nội sinh của răng

Tình trạng men răng của một người như men răng kém có thể là yếu tố khiến một người dễ mắc bệnh sâu răng hơn những người khác.

Hình thái và vị trí của răng cũng là một trong các yếu tố gây sâu răng. Răng lệch lạc mọc không bình thường sẽ tạo nên các khoảng trống, những hố rãnh khiến thức ăn thừa dễ dàng bám vào và hình thành vi khuẩn.

  • Do các yếu tố khác

Một số yếu tố như di truyền, vai trò của nước bọt, đặc tính lý hóa của răng… cũng là những yếu tố gây sâu răng mà bạn nên biết.

Nắm bắt được các yếu tố gây sâu răng, bạn nên có sự điều chỉnh trong sinh hoạt và chế độ ăn uống ngay từ bây giờ. Ngoài ra hãy tập thói quen đi kiểm tra sức khỏe răng miệng tại những trung tâm nha khoa uy tín ít nhất 6 tháng/lần.

Các yếu tố gây sâu răng phổ biến nhất bạn cần biết-3

Đi kiểm tra sức khỏe răng miệng ít nhất 6 tháng/lần.

Nếu đã bị sâu răng, hãy sớm tìm đến nha sĩ để có cách điều trị kịp thời, tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay tại nha khoa Paris, việc điều trị răng sâu sẽ dựa trên ba mức độ với những phương pháp phù hợp:

► Sâu quá nặng, hỏng chân răng, không thể bảo tồn răng thật sẽ tiến hành nhổ răng.

► Sâu nhẹ, khoang sâu không quá lớn, cần nạo sạch mô răng hỏng và tiến hành trám răng.

► Sâu nặng, khoang sâu lớn không đủ mô răng để hàn trám lại sẽ tiến hành bọc răng sứ.

Nếu còn thắc mắc thêm về các yếu tố gây sâu răng cũng như những phương pháp điều trị sâu răng tại nha khoa Paris, hãy gọi đến số hotline 1900. 6900 để được tư vấn cụ thể.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook