adv top

Cẩn trọng việc lấy tủy răng khi mang thai

15:14:32 - 25/03/2016 - Mai Lê

Đang mang thai mà bị viêm tủy gây đau đớn sẽ khiến bà bầu lo lắng không biết có nên lấy tủy răng khi mang thai không. Điều trị tủy là cần thiết với tất cả các trường hợp nhưng với phụ nữ trong thai kỳ nên đặc biệt cẩn trọng và cân nhắc.

1. Tại sao bà bầu dễ bị viêm tủy răng

Khi mang thai sẽ có sự thay đổi về hoocmon có tên là Estrogen và Progestorome dễ gây cho lợi sưng, tạo ra sự tích tụ của chất vôi và lây nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân làm cho răng dễ bị sâu. Với trường hợp răng bị sâu nặng, ảnh hưởng đến tủy thì cần phải lấy tủy răng để ngăn không cho vi khuẩn lan rộng tới xương.

lay tuy rang khi mang thaiNên có sự tư vấn của bác sỹ về vấn đề lấy tủy răng khi mang thai

2. Có nên lấy tủy răng khi mang thai không?

Việc có nên lấy tủy răng khi mang thai hay không còn phụ thuộc vào sự thăm khám của bác sĩ về tình trạng cụ thể để đưa ra hướng chữa sâu răng thích hợp nhất.

Thông thường, phụ nữ mang thai từ 14-27 tuần (trường hợp của bạn khoảng 20 tháng) thì có thể đi khám và chữa răng vì giai đoạn này thai nhi đã phát triển ổn định. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp gây tê cục bộ. Những loại thuốc này không ảnh hưởng đến thai nhi và trong thành phần không chứa các chất gây co mạch. Những loại thuốc gây mê như thế không nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.

Trong lúc lấy tủy răng khi mang bầu, cần phải làm từ 1 – 5 lần chụp X-quang. Khi chụp X-quang, những tia nhỏ sẽ xuyên qua phần mô xương hàm để vào phần răng cần chữa trị. Những tia X-quang trong trường hợp này được sử dụng thấp hơn ngưỡng cho phép 10 lần, nên không có hại cho cơ thể.

Hiện nay, có những thiết bị hiện đại có thể thực hiện chụp X-quang không phải bằng phim mà bằng bộ cảm biến điện. Những tia phát ra từ thiết bị này còn thấp hơn 10 lần nữa. Hơn nữa, trong thời gian chữa răng cho những bệnh nhân đang mang bầu, các bác sỹ sẽ cho bệnh nhân mặc những chiếc áo chuyên dụng để tránh những ảnh hưởng của chụp X quang.

lay tuy rang khi mang thai 4Bạn vẫn có thể thực hiện lấy tủy răng khi mang thai an toàn

Từ tháng thứ 30 trở ra, các bà bầu bị đau răng nên hạn chế khám chữa răng và đặc biệt là lấy tủy răng bởi đây là giai đoạn khá nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tốt nhất, bạn không nên thực hiện theo các bí quyết chữa đau răng theo phương pháp dân gian mà nên thực hiện vệ sinh răng miệng và súc miệng với nước muối sinh lý để tránh viêm nhiễm.

Nếu như bạn cần bất cứ sự tư vấn nào khác về vấn đề có nên lấy tủy răng khi mang thai không và chữa trị vào thời điểm nào là tốt và an toàn nhất cho sức khỏe thai kỳ, có thể liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin chi tiết dưới đây, bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn tốt nhất.

Bài viết tham khảo:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook