adv top

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng hiệu quả

10:14:50 - 02/06/2016 - Mai Lê

Sâu răng là căn bệnh phổ biến, xảy ra ở bất kỳ trường hợp nào, từ lứa tuổi nhỏ đến người trưởng thành. Theo đó là những cơn đau nhức, khó chịu, thậm chí có thể gây mất răng. Vậy cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng như thế nào là tốt nhất, một vài gợi ý sau chắc chắn sẽ có ích cho bạn đấy.

Sâu răng xảy ra khi các acid làm bong lớp bề mặt cứng của răng, được gọi là men răng. Những acid này được hình thành từ một lớp chất dính được gọi là mảng bám. Mảng bám chứa các vi khuẩn sống bằng các loại thức ăn có đường. Quá trình tiêu hóa những loại đường này khiến cho acid tấn công bề mặt răng.

Theo thời gian, sâu răng có thể tạo ra các lỗ trên bề mặt răng. Những lỗ này gọi là vùng bị sâu. Nếu không được điều trị, vùng bị sâu có thể lớn hơn. Thậm chí chúng có thể phá hủy răng. Vậy cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất là gì, nên làm như thế nào?

1. Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng

Trước hết là đánh răng, dùng chỉ chà răng thường xuyên và đúng cách giữ một vai trò quan trọng trong việc đập tan mọi hạ tầng cơ sở (bợn răng ) của vi trùng, làm cho chúng không có nơi trú ẩn.

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng hiệu quả 1

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất 

2. Khám răng định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần để chống răng sâu

Mặc dù bạn là người rất kỹ lưỡng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, nhưng thử hỏi chỉ với kem , bàn chải và chỉ chà răng không thôi bạn có bảo đảm cho chính mình rằng hàm răng của bạn đã được bảo vệ một cách đầy đủ hay chưa?

Hơn nữa chỉ có nha sĩ mới có đầy đủ phương tiện và khả năng chuyên môn để chẩn đoán, điều trị và đưa ra những lời khuyên cần thiết cho hàm răng của bạn. Nên nhớ rằng nếu đợi đến khi răng đau rồi mới đi gặp nha sĩ thì việc điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn, có khi phải chữa tủy răng, mỗ nướu răng hay phải nhổ răng vì đã quá muộn. Đây là cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng tốt nhất mà bạn nên duy trì thực hiện.

3. Sử dụng Sealant để phủ trên bề mặt răng

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên việc dùng những chất liệu nha khoa phủ trên bề mặt nhai của răng hàm và răng tiền hàm (occlusal seal) đã chứng minh được sự hữu hiệu trong việc bảo vệ men răng. Cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng này cũng rất an toàn, được nhiều người sử dụng.

4. Nên sử dụng kem đánh răng có chứa nhiều Fluoride

Những nghiên cứu khoa học cho thấy fluoride ngoài việc làm cho men răng trở nên cứng hơn (remimeralization) còn là một độc tố với nhiều lọai vi trùng. Do vậy, Fluoride là một vũ khí vô cùng lợi hại trong việc phòng ngừa sâu răng.

5. Thay đổi thói quen ăn uống

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng cũng nên thay đổi 1 số thói quen không tốt trong cách ăn uống. Nhu cầu năng lượng của cơ thể nên được thu nạp từ những loại đường có trong trái cây, rau đậu, ngũ cốc, tinh bột. Hạn chế tối đa dùng những loại đường được chế biến từ sucrose ( bánh kẹo, syrups, nước ngọt).

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng hiệu quả 2

Hạn chế ăn đồ ngọt và nên đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để phòng chống bệnh sâu răng tốt nhất

Trái cây rau quả còn có nhiều chất sợi (fiber): ở miệng làm sạch răng, vào đến ruột thì có thể giúp cho cơ thể chúng ta điều hòa tiêu hóa, phòng chống đuợc nhiều bệnh hiểm nghèo.

Nếu phải uống soda, cam chanh thì nên dùng ống hút (cam chanh có tính acid sẽ làm mỏng men răng.)

6. Nên súc miệng ngay sau ăn ngọt

Tránh những thức ăn dẻo (sticky food): loại thức ăn này rất dễ bám quanh răng và làm cho vi trùng được tiếp tế lương thực một cách liên tục và đầy đủ.

Từ bỏ thói quen ăn ngọt giữa các bữa ăn (sweet snack): ăn vặt làm tăng thời gian các chất acid (sản phẩm của sự lên men thức ăn) tiếp xúc với bề mặt răng và vì vậy sẽ làm tăng khả năng bị sâu răng lên rất nhiều lần.

Với những cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng, áp dụng nha khoa phòng ngừa khi cần thiết (sealant, fluoride), thay đổi thói quen ăn uống và nhất là khám răng định kỳ mỗi 6 tháng, dễ thấy rằng- dù ở sẵn trong miệng- vi trùng cũng khó có thể hoàn thành điệp vụ phá hoại của chúng.

Nếu bạn còn thắc mắc nào về cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng, hoặc cần tư vấn về dịch vụ nha khoa để điều trị bệnh sâu răng, bạn có thể liên hệ đến nha khoa Paris qua số hotline 0967669966, các bác sĩ sẽ trả lời trực tiếp cho bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook