adv top

Có nên hàn răng số 8 không thưa bác sỹ?

13:27:08 - 25/05/2016 - admin

Câu hỏi: Chào bác sỹ, răng số 8 của tôi bị sâu rất đau nhức, mấy hôm nay tôi không ăn uống được. Tôi không biết có nên hàn răng số 8 không hay nhổ bỏ luôn? Mong nhận được tư vấn từ bác sỹ sớm. Cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Hải Anh – Hà Nội).

có nên hàn răng số 8 không

Có nên hàn răng số 8 không?

Trả lời: Chào bạn Hải Anh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc cho nha khoa Paris. Băn khoăn của bạn về việc có nên hàn răng số 8 không sẽ được các bác sỹ tư vấn như sau:

Răng số 8 hay còn gọi là răng số 8, là chiếc răng rất đặc biệt trên cung hàm. Không những mọc muộn nhất, gây cảm giác đau nhức khi mọc, răng này còn mang lại không ít rắc rối cũng như những nguy cơ biến chứng sau này.

Ở hầu hết những người mọc răng khôn đều gặp phải những vấn đề phức tạp đối với sức khỏe răng miệng dù sớm hay muộn. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn lo lắng về những biến chứng có thể xảy ra nên vẫn chưa đưa ra được quyết định sáng suốt. Trên thực tế, vấn đề có nên hàn răng số 8 không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Có nên hàn răng số 8 không?

Thông thường, tùy thuộc vào tình trạng răng, tư thế mọc mà bác sỹ mới có thể tư vấn cho bệnh nhân có nên hàn răng số 8 không hay nhổ bỏ.

✿ Răng 8 mọc lệch:

Đa số răng 8 đều mọc không ngay ngắn mà bị lệch, vẹo, đâm ngang sang răng hàm số 7 (rất quan trọng) bên cạnh nên nguy cơ làm răng 7 bị yếu và dễ sâu ở kẽ giữa 2 răng.

Răng 8 còn có thể mọc ngầm trong xương làm cho xương yếu và dễ bị gãy vỡ nếu có va chạm xảy ra.

Ngoài ra, răng hơn 90% trường hợp mọc răng 8 là bị lợi trùm dẫn đến các nguy cơ sâu răng, viêm nướu cao.

Việc răng này mọc sau bên trong cùng dẫn đến nguy cơ sâu răng cao hơn do không được làm sạch triệt để sau các bữa ăn.

Trong tình huống này, bệnh nhân không nên duy trì răng khôn mà cần nhổ đi để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

 Răng 8 mọc ngay ngắn:

Tinh huống này không phổ biến, chỉ xảy ra ở một số ít người. Đó là khi độ rộng của cung hàm còn lại nhiều mà kích cỡ răng khôn nhỏ nên khi mọc răng có thể mọc thẳng cung hàm trong điều kiện thuận lợi. Do vậy, răng 8 không gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Nó còn có thể hỗ trợ 1 phần cho ăn nhai, giúp hàm răng tạo lực nghiến đầy đủ hơn. Vì thế, nếu răng bị sâu thì có thể hàn trám lại để duy trì.

Như vậy, để xác định chính xác có nên hàn răng số 8 không, tốt nhất là bạn nên đi thăm khám trực tiếp tại nha khoa Paris để kiểm tra kỹ xem răng có mọc thẳng không, có bị mọc nghiệng, mọc ngầm hay không đồng thời để ý xem khi nhai, lực nhai có đặt vào chiếc răng này không. Nếu thấy có dấu hiệu mọc nghiêng và lực nhai không đặt vào răng này thì chứng tỏ chiếc răng không hề có giá trị trên cung hàm. Cho nên, răng đã bị sâu thì không cần thiết điều trị để hàn răng mà nên nhổ bạn ạ.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào về việc có nên hàn răng số 8 không, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo hotline 1900.6900 để được giải đáp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook