adv top

Có nên nhổ răng cửa không? Lời khuyên của bác sỹ

15:27:43 - 22/04/2016 - admin

Câu hỏi: Chào bác sỹ, tôi có hai chiếc răng cửa mọc lệch, chen chúc lên nhau, nhìn rất mất thẩm mỹ và khiến tôi cảm thấy không tự tin. Tôi muốn nhổ hai chiếc răng này đi để trồng rằng giả. Liệu tôi có nên nhổ răng cửa không? Mong nhận được phản hồi sớm từ bác sỹ. Tôi xin cảm ơn! (Quốc Đạt – 32 tuổi).

Trả lời: Chào bạn Quốc Đạt! Lời đầu tiên nha khoa Paris xin gửi lời cảm ơn đến bạn vì đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thắc mắc “có nên nhổ răng cửa không” của bạn sẽ được các bác sỹ Paris giải đáp và tư vấn như dưới đây.

Có nên nhổ răng cửa không?

Răng cửa đóng vai trò thẩm mỹ rất cao, vậy có nên nhổ răng cửa không?

Răng cửa mặc dù không có vai trò chính trong chức năng ăn nhai như răng hàm nhưng lại là đóng vai trò đầu tiên trong khâu cắn, xé, giúp chuyển thức ăn xuống răng hàm. Vì thế nên nếu răng cửa có vấn đề thì răng hàm sẽ phải làm việc vất vả hơn để hoàn thành chức năng nghiền nát thức ăn. Bên cạnh đó, đây cũng là răng ở vị trí mặt tiền nên có tính thẩm mỹ rất cao, góp phần quyết định ngoại hình xấu đẹp của một người. Khi răng cửa bị sứt mẻ hoặc mất đi thì việc phục hình lại là điều cần thiết.

Có nên nhổ răng cửa không khi bị mọc lệch?

Việc bảo tồn là nguyên tắc đầu tiên trong điều trị các bệnh lý răng miệng bởi sau nhổ răng bệnh nhân sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí để thực hiện trồng răng bất kể dùng phương pháp cấy ghép implant hay làm cầu răng. Thêm vào đó, độ cảm biến thức ăn của răng giả không thể so với răng thật do không chứa ống tủy.

Nhổ răng chỉ thực sự cần thiết trong trường hợp răng sâu quá mức hoặc bị vỡ mẻ gần hết mà không thể phục hồi, bảo tồn, còn nếu chỉ vì mọc lệch thì không nên. Nếu trường hợp răng sâu gây ra viêm tủy cấp hay chân răng bị lung lay thì cũng nhất thiết phải nhổ bỏ. Trên thực tế, nhổ bỏ răng đối với trường hợp này không những giúp loại bỏ cảm giác đau nhức cho bệnh nhân mà còn đề phòng tác động đến các răng xung quanh, không ít trường hợp răng viêm tủy không được điều trị sớm dẫn đến áp xe xương ổ răng, ảnh hưởng tới cả các răng khác, thậm chí là xương hàm.

Có nên nhổ răng cửa không? Niềng răng là giải pháp tốt khi răng cửa mọc lệch

Có nên nhổ răng cửa không nếu niềng răng là giải pháp tốt điều trị răng cửa mọc lệch

Có nên nhổ răng cửa không khi bị mọc lệch sẽ được quyết định sau khi nha sỹ thăm khám tình trạng răng của bạn. Nếu răng có thể bảo tồn thì niềng răng là giải pháp tối ưu giúp phục hình tốt hơn, mang lại hàm răng đều đẹp.

Trường hợp răng không thể bảo tồn do tình trạng mọc lệch hay hô vẩu quá mức, không thể niềng được thì cũng có thể nhổ bỏ và phục hình lại. Tại nha khoa Paris, công nghệ nhổ răng an toàn, không đau bằng máy siêu âm Piezotome sẽ giúp giảm đau một cách tối đa cũng như loại bỏ hoàn toàn những biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi nhổ. Trước kia, việc nhổ răng cửa mọc lệch thường cần tới các dụng cụ nha khoa đơn thuần như kìm nhổ hay dụng cụ nạy để nhổ toàn bộ thân răng, do đó gây đau đớn cho bệnh nhân thì nay với máy siêu âm Piezotome, từng phần răng sẽ được boc tách và lấy ra dễ dàng.

Phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm này ít xâm lấn đến nướu nên sẽ không gây cảm giác ê buốt và giúp cho quá trình lành vết thương diễn ra nhanh chóng hơn.

Công nghệ nhổ răng thế hệ mới này hiện đang được áp dụng tại Nha khoa Paris và đều cho kết quả tốt, hoàn toàn không gây biến chứng hay viêm nhiễm cho bệnh nhân. Bạn có thể liên hệ với nha khoa Paris theo số tổng đài 0943 66 77 99 để được tư vấn chi tiết nhất về việc Có nên nhổ răng cửa không?

Tags: ,

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook