adv top

Đau răng sau khi lấy tủy, phải làm sao?

11:53:10 - 05/07/2016 - Mai Lê

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, em đang điều trị lấy tủy răng để bọc răng sứ, vì răng vừa sâu, vừa mẻ nhiều. Nhưng gần đây em thấy có hiện tượng đau nhức nhiều. Không biết đau răng sau khi lấy tủy răng là bị nhiễm trùng do cách chăm sóc của em không được đảm bảo, hay là do kỹ thuật lấy tủy không được tốt và hiệu quả? Em không biết bây giờ nên làm sao, cám ơn bác sĩ! (Mạnh Tiến – Nam Định)

Trả lời:

Chào em!

Do vấn đề chăm sóc răng miệng không được đảm bảo, khiến tủy răng đã bị viêm và cần phải lấy tủy sớm hoặc điều trị sớm đến không làm xảy ra những biến chứng xấu về sau. Và biến chứng đau răng sau khi lấy tủy là một biến chứng thường gặp nhất. Vậy đau răng sau khi lấy tủy cần phải khắc phục như thế nào, các bác sĩ nha khoa Paris xin được trả lời đến bạn như sau:

Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại,bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại. Thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy. Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ.

Đau răng sau khi lấy tủy, phải làm sao? 1

Đau răng sau khi lấy tủy, phải làm sao?

Ngày nay, điều trị tủy giúp cứu giữ được nhiều răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ. Quá trình điều trị tủy gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi bạn phải đến phòng nha với nhiều lần hẹn, điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Các bước gồm có:

– Trước hết là mở tủy từ mặt sau của các răng trước, hay mặt nhai của các răng cối nhỏ và răng cối lớn.

– Sau khi lấy hết tủy bệnh, buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.

– Nếu cần nhiều hơn 1 lần hẹn, bác sĩ sẽ đặt miếng trám tạm trên thân răng hở để bảo vệ răng giữa các lần hẹn.

– Miếng trám tạm được tháo bỏ và buồng tủy và ống tủy được trám bít vĩnh viễn. Một vật liệu thuôn, bằng cao su được gọi là gutta-percha được chèn vào trong từng ống tủy, và thông thường được hàn chặt vào đó bằng xi măng. Có khi một que kim loại hay nhựa được đặt vào ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng.

– Bước cuối cùng, một mão răng thường được đặt lên trên thân răng đã được điều trị tủy để phục hồi lại hình dáng tự nhiên của răng. Nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão.

Việc lấy tủy răng đối với nha khoa hiện đại đã giảm đau răng sau khi lấy tủy đi rất nhiều, thuốc gây tê cục bộ trong quá trính lấy tủy răng sẽ khiến cho người bệnh mất cảm giác, vùng miệng hoàn toàn chỉ cảm thấy tê cứng, việc lấy tủy răng thường chỉ cần hoàn tất trong 1 đến 2 lần. Bạn đã lấy tủy răng nhưng răng vẫn đau răng sau khi lấy tủy, mồi lần lấy đều đau hơn. Tốt nhất bạn nên đến điều trị ở các chuyên khoa răng hàm mặt uy tín ở các bệnh viện lớn, tránh các biến chứng do thủ thuật của nha sĩ và cảm giác đau đớn khó chịu cho bản thân.

Nếu vẫn còn tình trạng đau răng sau khi lấy tủy, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 1900 6900 để được bác sĩ tư vấn chi tiết.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook