adv top

Khi nào thì nên nhổ răng số 8?

14:00:41 - 28/03/2016 - nhakhoa1
Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Em muốn hỏi là khi nào nên nhổ răng số 8 vậy ạ? Vì em hiện có tới 8 răng này mà cảm thấy không ổn lắm, khó vệ sinh, còn không thẳng hàng nữa. Không biết có nên nhổ không mà thấy nhiều người đi nhổ nên em cũng thắc mắc lắm. Mong bác sỹ cho em lời khuyên ạ! Cảm ơn bác sỹ! (La Thị Tiên Dung – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Tiên Dung!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Khi nào thì nên nhổ răng số 8?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

 

khi nao nen nho rang so 8 5 - Copy

Khi nào thì nên nhổ răng số 8

Răng hàm số 8 là răng cối lớn thứ ba, mọc trong độ tuổi từ 17 và 25. Mỗi người thường có 4 răng hàm số 8 ở 4 phần hàm. Sở dĩ gọi là răng hàm số 8 vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức.

Vậy khi nào nên nhổ răng số 8?

Các trường hợp nên nhổ răng khôn bao gồm:

– Khi việc mọc răng hàm số 8 gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

– Khi răng hàm số 8 chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng hàm số 8 và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng có chỉ định nhổ răng hàm số 8 để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng hàm số 8 mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng hàm số 8 trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng hàm số 8 và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

– Răng hàm số 8 mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng hàm số 8 bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

– Bản thân răng hàm số 8 có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

– Nhổ răng hàm số 8 để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng hàm số 8 là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

Đó là những biến chứng cho biết tại sao phải nhổ răng số 8.

khi nao nen nho rang so 8 - CopyKhi răng số 8 mọc với thể nguy hiểm thì nên nhổ thay vì cố duy trì

Khi nào nên để lại răng hàm số 8 không nhổ?

– Không phải tất cả răng hàm số 8 cần phải nhổ. Một chiếc răng hàm số 8 mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng, thì có thể được giữ lại miễn là bệnh nhân dùng chỉ tơ nha khoa và bàn chải để làm sạch một cách triệt để.

– Bệnh nhân có một số bệnh lý toàn thân không kiểm soát tốt như tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu…

– Răng hàm số 8 liên quan trực tiếp đến một số các cấu trúc giải phẫu quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh… mà không thể sử dụng các phương pháp phẫu thuật chuyên biệt để thực hiện.

Nếu thuộc vào nhóm các trường hợp trên thì không cần phải băn khoăn đên việc khi nào phải nhổ răng số 8

Thời điểm nào nhổ răng hàm số 8 là tốt nhất?

Thời điểm nhổ răng hàm số 8 tốt nhất là từ 18 đến 25 tuổi, khi chân răng hình thành được 2/3.

Có thể nhổ răng hàm số 8 khi 35 tuổi. Nếu trên 35 tuổi nhổ răng hàm số 8, khi đó xương cứng hơn, đặc hơn gây khó khăn khi phẫu thuật. Mặt khác một số yếu tố toàn thân và tại chỗ cũng không cho phép can thiệp nhổ răng hàm số 8. Quá trình lành thương, hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Nếu cần được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến việc khi nào nên nhổ răng số 8 bạn có thể liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin chi tiết dưới đây, bác sỹ sẽ tận tình tư vấn tốt nhất cho bạn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bài viết tham khảo:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook