adv top

Lấy tủy răng có lâu không, quy trình thực hiện ra sao?

14:20:59 - 02/07/2016 - Mai Lê

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi lấy tủy răng có lâu không? Em có 1 chiếc răng hàm bị sâu lớn khi ăn thức ăn nóng và lạnh đều bị buốt. Em có đi khám nha sỹ gần nhà thì được biết đã bị viêm tủy răng. Bác sĩ nói cần phải lấy tủy để chữa răng sâu nhưng em băn khoăn không biết lấy tủy có đau không, bao lâu thì kết thúc. Em cám ơn bác sỹ nhiều. (Nguyễn Ánh Tuyết – Hà Nam)

Trả lời:

Rất cám ơn bạn đã chia sẽ những thắc mắc với chúng tôi. Sau đây Nha khoa Paris sẽ giải đáp thắc mắc lấy tủy răng có lâu không của bạn.

Lấy tủy răng có lâu không?

Tủy răng là gì? Tủy răng là một mô nhỏ dạng sợi bao gồm các mạch máu và dây thần kinh, là thành phần chính để nuôi dưỡng thân răng. Tủy răng khỏe mạnh được bao bọc bởi lớp men ngoài cùng, tiếp đến là ngà răng. Một khi bạn chăm sóc răng miệng không kỹ để sâu răng, lúc đó vi khuẩn sẽ tấn tủy răng thì sẽ gây viêm tủy và dần dần tủy răng sẽ chết. Nếu tủy răng bị lộ không lấy tủy mà trám thông thường thì lúc này vi trùng không được làm sạch sẽ, khiến vi trùng lây lan và gây đau nhức, sưng mặt…

Lấy tủy răng có lâu không, quy trình thực hiện ra sao? 1

Lấy tủy răng có lâu không, quy trình thực hiện ra sao?

Với tình trạng ê buốt, nhức như răng của bạn thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy càng sớm thì tốt, vì nếu để một thời gian nữa tình trạng trở nên nặng thêm. Trước tiên bác sĩ sẽ chụp x-quang răng, sau đó mặt nhai của răng sẽ được khoan thủng một lỗ từ trên đi dần xuống lớp tủy. Sau khi tìm được đường tủy thì mỗi đường ống tủy sẽ được nha sĩ đo lường cẩn thận để biết chiều dài của mỗi chân răng.

Thông thường, nha sĩ sẽ phải dùng X-ray để xác định rõ chiều dài hoặc dùng một dụng cụ bằng điện có tên là ProPex của hãng Densply để tìm thấy chiều dài ống tủy. Nếu giai đoạn này nha sĩ không xác định chiều dài không chính xác thì có thể rút không hết tủy vì kim quá ngắn hoặc đâm thủng xuyên vào xương hàm vì kim giũa quá sâu. Sau khi đã biết kích thước chính xác thì nha sĩ sẽ bắt đầu dùng kim giũa làm sạch ống tủy. Cuối cùng ống tủy được trám bít bằng một loại cao su hay còn gọi là (gutta percha).

Thời gian điều trị tủy tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Vị trí răng cần điều trị, tình trạng răng miệng, bệnh nhân có thời gian hay không, trang thiết bị của phòng nha…Ví dụ nếu là răng cửa như trường hợp của bạn thì chỉ có 1 ống tủy, nếu chân răng ngay thẳng thì có thể làm xong trong vòng 20- 30 phút.

Nhưng cũng cùng loại răng cửa nhưng chóp chân răng bị một ổ nhiễm trùng hoặc chân răng quanh co thì có thể phải mất thời gian nhiều hơn, có thể lấy tủy một lần không xong phải hẹn bạn sang ngày hôm sau. Càng về phía sau hàm thì chân răng càng nhiều đồng nghĩa với nhiều ống tủy và thời gian điều trị kéo dài hơn. Một điểm đáng lưu ý nữa là tay ghề bác sĩ phải giỏi, chuyên khoa chửa tủy thì công việc điều trị sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Răng sau khi lấy tủy được ví như một cành cây khô, trở nên giòn và dễ rạn nứt. Một khi bạn ăn nhai thức ăn quá cứng có thể sẽ toét đôi hoặc gãy ngang. Vì thế nha sĩ sẽ khuyên bạn nên bọc răng sứ phía ngoài (dù răng hàm hay răng cửa) nhằm lấy lại vẻ thẩm mỹ vốn có nhất là vùng răng hàm là phục hồi chức năng ăn nhai.

Hiện tại Nha khoa Paris có nhiều loại răng sứ để bạn lựa chọn. Vậy nên để biết rõ hơn về lấy tủy răng có lâu không và nên lựa chọn bọc loại răng sứ nào thì bác sĩ khuyên bạn nên đến phòng nha để bác sĩ khám và tư vấn kỹ hơn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook