adv top

Lấy tủy răng là gì, lấy tủy răng như thế nào có đau không?

10:21:39 - 13/04/2016 - Mai Lê

Tình trạng sâu răng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên tình trạng ăn sâu và viêm tủy, lúc đó, chúng ta thường xuyên phải chịu những cơn đau nhức khó chịu cho viêm tủy gây nên. Vậy lấy tủy răng là gì, lấy tủy răng có đau không luôn được mọi người quan tâm trước khi đi khắc phục bệnh lý. Lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về bệnh viêm tủy răng và có cách phòng tránh thích hợp, hiệu quả.

Lấy tủy răng là gì?

Để trả lời rõ câu hỏi lấy tủy răng là gì, chúng tôi cũng xin giải thích rõ ràng từ nguyên nhân ban đầu để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Nhức răng, đau răng do bị sâu tới tủy là cơn đau nhức dữ dội và đau thành từng cơn. Chúng vừa gây ra cảm giá đau đớn và buốt trong thời gian dài cả 1/ 2 tiếng hoặc cả ngày cứ đợt này đến đợt khác và đau dữ dội cả đầu và lan ra xung quanh. Nhức tủy gây cảm giác đau có thể giật theo mạch từng nhịp tim đập.

Lấy tủy răng là gì, lấy tủy răng như thế nào có đau không?1

Lấy tủy răng là gì, lấy tủy răng có đau không sẽ được giải thích chi tiết khiến bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm tủy

Sau khi hết cơn đau người bệnh lại thấy dễ chịu hoàn toàn. Việc bị đau nhức buốt ở tủy răng là một cấp cứu nha khoa phải được điều trị càng sớm càng tốt vì trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau nhưng sau khi uống thuốc giảm đau không tác dụng và khi chúng ta lỡ nhai vào răng viêm tủy thì buốt tới tận óc không thể chịu nổi và muốn xỉu, không ngồi nổi và chúng ta thỉnh thoảng có cảm giác răng lung lay.

Lúc này bạn đã hiểu lấy tủy răng là gì chưa ạ, việc điều trị là lấy tủy răng cần phải thực hiện sớm nhất để tránh những biến chứng xấu xảy ra về sau cho sức khỏe răng miệng.

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Việc bị sâu đến Tủy răng sẽ gây ra viêm xưng tấy sẽ bị xung huyết, bệnh nhân bị giãn mạch máu và bị tăng áp lực trong lòng mạch. Do cấu tạo của tủy răng tự nhiên là được bao bọc bởi một vỏ cứng canxi của răng nên răng không thể phồng lên được. Do đó, việc viêm tủy răng sẽ dẫn đến việc tăng áp suất trong buồng tủy gây chết tủy răng làm làm mất mạch máu nuôi các mô răng. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng và nhiễm trùng đường huyết rất nguy hiểm.

Viêm tủy còn gây hậu quả nghiêm trọng là vi khuẩn sẽ có điều kiện xâm nhập qua hệ thống ống tủy răng tới vùng chóp răng gây viêm và apxer quanh chóp răng người bệnh nếu không chữa tủy răng kịp thời và dứt điểm.

Lấy tủy răng có đau không?

Khi bị viêm tủy, rất nhiều bệnh nhân đều có chung thắc mắc lấy tủy răng có đau không. Nha khoa Paris cũng giải thích cụ thể hơn ở dưới đây để bạn có thể bớt lo lắng hơn.

Bệnh nhân khi bị nhức do tủy răng thì bác sỹ cho thuốc giảm đau tạm thời để gây cảm giác đỡ đau đớn. Thuốc giảm đau có tác dụng phụ lên đường tiêu hóa và tác dụng toàn thân khác, chúng tôi khuyên bệnh nhân nên tới ngay lập tức các trung tâm nha khoa răng hàm mặt để điều trị triệt để bệnh tủy răng triệt để.

Lấy tủy răng là gì, lấy tủy răng như thế nào có đau không?2
Lấy tủy răng có đau không sẽ không còn là vấn đề khi được thực hiện tại nha khoa Paris

Bệnh nhân có răng đau tủy nhức buốt tới não thì lập tức cần tới bác sĩ nha khoa để khám chẩn đoán bệnh và chữa tủy răng sớm để tránh bị đau nhức ngày càng tăng. Nếu bác sỹ khám và chuẩn đoán răng bị lấy tủy thì bác sỹ sẽ điều trị tủy răng sớm để cứu giữ răng bị viêm tủy. Nếu bị sâu tủy nhẹ từ 3 đến 5 phút thì có thể theo dõi tủy răng và nếu răng bị sâu nhẹ thì bác sỹ sẽ làm sạch ống tủy và ngà mủn có nhiều vi khuẩn rồi bác sỹ sẽ trám kín bằng hydroxit canxi.

Nếu bệnh nhân bị bớt đau thì không cần lấy bỏ tủy răng. Chúng ta cần phải theo dõi khoảng 6 tháng, phương pháp này gọi là hàn theo dõi bệnh nhân. Trong trường hợp đau nhức nhiều hơn thì cần lấy bỏ tủy. Lúc này, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê tại chỗ quanh chân răng bị viêm tủy và bác sỹ sẽ bắt đầu khoan mở tủy răng nhằm lấy sạch tủy bị hư và sẽ tạo hình hệ thống ống tủy để các ống tủy có hình dạng thích hợp cho việc hàn kín ống tủy được sạch sẽ.

Việc bác sỹ nha khoa loại bỏ tủy và nong rộng ống tủy đòi hỏi sự kiên trì tỉ mỉ cao, kinh nghiệm bác sỹ lâu năm để tìm đúng ống tủy và lấy sạch. Trong quá trình nha sỹ lấy tủy và nông rộng ống tủy sẽ tạo ra các mùn ngà và gây ra cảm giác lấy tủy đau đớn, ê buốt. Một lưu ý trong việc lấy tủy răng là bác sỹ có kinh nghiệm sẽ không được đẩy các mùn ngà xuống chóp chân răng. Quá trình chữa tủy bác sỹ thường kết hợp với bơm rửa nước natri hypochlorid 2.5% và các dung dịch bôi trơn sát trùng để đưa các mùn ngà ra ngoài.

Quá trình nha sỹ phục hồi và hàn ống tủy răng được kiểm soát thường xuyên bằng X-Quang kỹ thuật số và dùng chất gutta-percha sau khi nguội sẽ được ép chặt vào các thành ống tủy bằng các cây lèn thích hợp. Tiếp theo đó các nha sỹ sẽ bơm thêm gutta-percha vào các lỗ sâu thân răng bị sâu tủy sẽ được hàn bằng amalgam hoặc composite giúp bện nhân phục hồi thẩm mỹ. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng lấy tủy răng có đau không nữa nhé, mọi bước trong quá trình thực hiện đều được bác sĩ thực hiện rất nhẹ nhàng, không gây đau nhức, và luôn tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi ngồi trên ghế nha khoa.

Để phòng tránh bệnh, bệnh nhân nên đi khám và kiểm tra răng định kỳ 1 lần hàng quý để khám và răng định kỳ 3-6 tháng 1 lần để phát hiện sớm, kịp thời các lỗ răng sâu nhỏ và chữa kịp thời để phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm lợi viêm nướu, và viêm quanh răng.

Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề lấy tủy răng là gì, lấy tủy răng có đau không, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến nha khoa Paris qua hotline 0967669966 để được tư vấn kỹ hơn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook