adv top

Nhận biết các dấu hiệu của viêm chân răng

14:40:08 - 30/03/2016 - nhakhoa1

Viêm chân răng là bệnh phát sinh và tiến triển âm thầm, chậm nhưng sự ảnh hưởng lại rất lớn. Sau đây, xin hướng dẫn bạn cách nhận biết các dấu hiệu của viêm chân răng cụ thể để biết và điều trị sớm nhé!

1. Các kiểu viêm chân răng

Viêm nướu, viêm chân răng là bệnh lý răng miệng khá phổ biến. Với những biểu hiện không rõ ràng cùng với thái độ lơ là trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày mà hầu hết người bệnh thường không phát hiện bệnh sớm.

nhan biet cac dau hieu cua benh viem chan rang 8Mùi hôi ở miệng cũng là biểu hiện của viêm chân răng

Viêm quanh răng có rất nhiều loại với những dấu hiệu của viêm chân răng riêng, cụ thể như:

– Viêm quanh răng mạn tính người lớn.

– Viêm quanh răng tiến triển nhanh.

– Viêm quanh răng sớm, trong đó có: Viêm quanh răng trước tuổi dậy thì và viêm quanh răng tuổi trẻ.

– Viêm lợi loét hoại tử viêm quanh răng

– Viêm quanh răng HIV/AIDS.

2. Các dấu hiệu của viêm chân răng bao gồm:

Biểu hiện của bệnh viêm chân răng không rõ ràng nên rất khó nhận biết, chỉ đến khi bệnh bắt đầu biến chuyển nặng, có những thay đổi nhỏ thì người bệnh mới bắt đầu lưu tâm, nhưng lúc này việc điều trị đã bắt đầu khó khăn.

Một số triệu trứng của bệnh viêm chân răng là:

– Thời kỳ đầu: Bệnh âm ỉ, kéo dài, bệnh nhân thấy viêm ở lợi và ngứa, chảy máu khi chải răng, thỉnh thoảng thấy răng lung lay; có người thấy răng cửa trên thưa dần và đẩy ra trước, miệng hôi.

Thường bệnh nhân tự điều trị. Khám thấy bệnh ở một vùng hoặc cả hàm hoặc hai hàm, lợi viêm mạn tính, túi lợi sâu trên 3mm, răng lung lay nhẹ. X-quang thấy có tiêu mào xương ổ răng. Trong thời kỳ này nếu điều trị tại chỗ và vệ sinh răng miệng tốt thì bệnh sẽ giảm dần và chấm dứt.

– Thời kỳ viêm nặng thường gặp ở người từ 45 tuổi các triệu chứng ồ ạt hơn thời kỳ đầu, đặc biệt là miệng hôi nhiều, ấn lợi vùng răng bệnh thấy có mủ chảy ra, răng lung lay nhiều, đau nhiều răng và răng di chuyển nhiều.

Khám thấy lợi viêm mạn tính; túi quanh răng trên 5mm, răng lung lay, lợi co, hở cổ và chân răng, răng bị di lệch.

Ở giai đoạn này có đầy đủ các dấu hiệu của viêm chân răng điển hình của viêm quanh răng, đó là: viêm lợi mạn tính; túi quanh răng sâu, có mủ; lợi co hở cổ và chân răng; răng lung lay và di chuyển. X-quang có tiêu xương ổ răng, tiêu ngang và tiêu dọc.

– Tiến triển: Nếu không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng và mất răng hàng loạt. Điều trị kịp thời bệnh sẽ ổn định và phục hồi chức năng ăn nhai. Nhưng ở người viêm quanh răng nặng kèm bệnh toàn thân (như đái tháo đường) thì tiên lượng xấu, khó giữ răng được lâu.

nhan biet cac dau hieu cua benh viem chan rang 5Khi bị viêm chân răng, vùng nướu sẽ sưng phồng hoặc tấy đỏ

Dựa trên một số những dấu hiệu của viêm chân răng trên đây có thể giúp bạn tự phát hiện sớm bệnh lý đặc biệt này. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh có thể thuyên giảm rất nhanh và chóng khỏi.

Khi điều trị sẽ phải kết hợp khá nhiều chỉ định đặc biệt, vừa làm sạch, loại vi khuẩn vừa tái tạo lại nha chu cho chắc khỏe như ban đầu. Thực tế điều trị bệnh viêm chân răng tại Nha khoa Paris cho thấy cần đến khá nhiều thời gian và sự tuân thủ đặc biệt của bệnh nhân với các chỉ định của bác sỹ.

Nếu còn điều gì chưa hiểu rõ về các dấu hiệu của viêm chân răng và hướng điều trị, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin chi tiết dưới đây, bác sỹ sẽ giải đáp chi tiết hơn cho bạn.
Bài viết tham khảo:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook