adv top

Nhổ răng cấm bị sâu có sao không?

12:02:58 - 25/05/2016 - admin

Câu hỏi: Thưa bác sỹ Paris, răng cấm hàm trên của em bị sâu khá nặng, đã bị vỡ mẻ một ít và có những rãnh đen. Vì nó mà thời gian gần đây em luôn trong tình trạng đau nhức, khó chịu, mệt mỏi, không thể ăn uống gì. Em đang phân vân có nên nhổ chiếc răng này đi không vì em sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bác sỹ tư vấn giúp em có nên nhổ răng cấm bị sâu không? Cảm ơn bác sỹ nhiều! ( Trần Ngọc – Mai Động, Hà Nội).

Trả lời: Chào bạn Trần Ngọc, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho nha khoa chúng tôi. Thắc mắc của bạn về việc nhổ răng cấm bị sâu có sao không sẽ được giải đáp như sau:

nhổ răng cấm bị sâu có sao không

Nhổ răng cấm bị sâu có sao không? 

Nhổ răng cấm bị sâu có nên không?

Răng cấm là chiếc răng nằm cạnh răng số 7, hay còn gọi là răng số 6, có vai trò rất quan trọng trong hoạt động ăn nhai. Chiếc răng này cũng tương tự như răng số 7, có khả năng sâu răng rất cao. Vì nằm ở vị trí gần trong cùng, dẫn đến khó khắn trong việc vệ sinh, thức ăn, vi khuẩn tích tụ,  lâu ngày sẽ gây ra các bệnh lý răng nguy hiểm.

Bảo tồn răng luôn là nguyên tắc quan trọng nhát mà nha sỹ hướng tới cho bệnh nhân vì nếu mất răng ở vị trí này sẽ gây ra sự xô lệch của các răng kế cận với tốc độ nhanh và nghiêm trọng hơn cả bình thường. Khi hiện tượng tiêu xương xảy ra sau khi mất răng thì cũng khiến khuôn mặt có bắt đầu lão hóa và trở nên già nua hơn. Chính vì thế, nếu có thể bảo tồn răng cấm thì tốt nhất nên áp dụng phương pháp bọc sứ. Mão sứ được chế tạo theo dấu hàm sẽ bao bọc bên ngoài phần răng sâu, như một tấm áo giáp bảo vệ cho răng khỏi những tác động từ bên ngoài. Đặc biệt là nếu được phục hình bằng công nghệ bọc sứ CT 5 chiều thì hiệu quả đạt được sẽ tối ưu nhất, rút ngắn thời gian bọc sứ mà vẫn đảm bảo độ bền tối đa.

Nếu răng cấm bị sâu quá nặng, gây viêm tủy và lung lay chân răng không thể bảo tồn thì nha sỹ sẽ tiến hành nhổ răng cấm bị sâu để tránh ảnh hưởng đến xương ổ răng và các răng kế cận. Phần răng sau khi nhổ sẽ được khâu lại bằng chỉ tự tiêu và sau một vài tuần, vết thương sẽ lành và bạn có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường. Việc cần làm sau khi nhổ răng là bạn cần trồng răng giả implant càng sớm càng tốt để đảm bảo tính thẩm mỹ, ăn nhai cũng như hạn chế tình trạng tiêu xương có thể xảy ra.

Việc xác định cụ thể sâu răng cấm có nên nhổ hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thăm khám của nha sỹ một cách kỹ lưỡng, thậm chí cần chụp X-quang để xác định vị trí, hình dạng và tình trạng sâu của răng, xem răng có đâm vào chân răng khác hay liên quan đến dây thần kinh hay không để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Mọi băn khoăn về có nên nhổ răng cấm bị sâu không, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số hotline 1900.6900 để được tư vấn cụ thể và sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook