adv top

Răng bị sâu gần hết phải làm sao?

14:56:24 - 27/05/2016 - admin

Câu hỏi: Chào bác sỹ, tôi có một chiếc răng bị sâu gần hết, đó là răng hàm số 7 hàm dưới. Tôi muốn hỏi là liệu răng của tôi có thể bảo tồn được không, hay phải nhổ bỏ. Cảm ơn bác sỹ! (Châu Long – Hà Tĩnh).

Trả lời: Chào bạn Châu Long, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn về “răng bị sâu gần hết phải làm sao”, các bác sỹ Paris sẽ trả lời chi tiết như sau:

răng bị sâu gần hết phải làm sao

Răng bị sâu gần hết phải làm sao

Răng bị sâu gần hết phải làm sao?

Vì bạn không nói rõ là bạn bị sâu răng đến mức độ nào, mà chỉ nói là gần hết nên chúng tôi không thể trả lời chính xác là có nên bảo tồn răng hay không.

Tuy nhiên, nếu tình trạng răng của bạn bị sâu nặng, vỡ lớn hay thậm chí là chỉ còn mỗi chân, thì việc đầu tiên mà bạn cần phải làm là nhổ những chân răng đó. Sau đó đợi phần lợi chỗ răng bị nhổ liền lại rồi lên kế hoạch phục hình răng giả càng sớm càng tốt. Vì trên hàm răng của chúng ta, các răng không phải tồn tại độc lập với nhau, mà chúng dựa vào nhau và ảnh hưởng qua lại với nhau.

Khi một hay nhiều răng bị mất đi, răng xung quanh sẽ mất điểm tựa và sẽ có xu hướng xô lệch về phía khoảng trống mất răng. Do đó, nếu chỗ trống này không được lấp đầy kịp thời, phục hình răng giả, thì những chiếc răng còn lại sẽ di chuyển gây ra tình trạng bị thưa, xô lệch, thậm chí khi chân răng bị mất thì xương hàm chỗ đó cũng sẽ bị tiêu đi, khiến má hóp lại, làm cho người bệnh nhìn già đi trông thấy.

Cách phục hình răng giả sau khi nhổ răng bị sâu gần hết

Hiện nay có 3 cách phục hình răng phổ biến nhất được áp dụng tại nha khoa Paris:

Hàm tháo lắp: Phương pháp này có giá thành rẻ nhất, cách làm cũng đơn giản. Tuy nhiên, thời gian đầu bạn sẽ có thể cảm thấy khó chịu vì không quen, cảm giác vướng víu trong miệng. Hơn nữa, bạn cũng phải tháo ra thường xuyên để vệ sinh. Cách này cũng không phải là phương pháp hoàn hảo phục hồi chức năng ăn nhai, khả năng cảm nhận thức ăn gần như không có, giảm cảm giác ngon miệng.

Làm cầu răng: Phương pháp này có độ bền cao mà giá cả phải chăng. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi các răng bên cạnh phải thật sự khỏe mạnh để đóng vai trò làm trụ, giữ cho nhịp răng ở giữa không bị dịch chuyển.

Cấy Implant: Đây là phương pháp được cho là tối ưu nhất vì không làm ảnh hưởng đến các răng mà có thể tồn tại độc lập. Hơn nữa, phương pháp này cũng khắc phục được nhược điểm lớn nhất mà hai cách trên kia vẫn còn tồn tại, đó là vấn đề tiêu xương răng.

Không như hai cách trên chỉ giải quyết phần răng phía trên mà không có phần chân răng, do đó, phần xương hàm phía dưới do thiếu chân răng lâu ngày, dần dần sẽ bị tiêu hủy. Trong khi đó, cấy ghép Implant lại là phương pháp cắm trụ trực tiếp vào xương hàm, do đó, có thể ngăn chặn khả năng bị tiêu xương.

Tốt nhất bạn nên đi khám nha sỹ để xem tình trạng răng bị sâu gần hết của bạn có thể bảo tồn được không hay phải nhổ. Nếu phải nhổ thì bạn nên tìm hiểu và lựa chọn phương án trồng răng giả phù hợp nhất. Chúc bạn sớm có hàm răng khỏe.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006900 để được giải đáp cụ thể nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook