adv top

Răng sâu bị mẻ, phải khắc phục ra sao?

16:59:11 - 10/03/2016 - Mai Lê

Răng sâu bị mẻ là một trong những trường hợp chấn thương răng, tuy không nặng như nứt răng hay vỡ răng, nặng hơn là răng rơi hẳn ra ngoài, nhưng mẻ răng là tiền đề để dẫn đến những hiện tượng suy yếu răng trầm trọng. Vậy phải khắc phục thế nào, bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây.

1. Răng sâu bị mẻ, vì sao?

Bệnh sâu răng là một căn bệnh làm cho răng của bạn suy yếu một cách từ từ cho đến khi răng bị chết tủy, răng sâu bị mẻ trải qua 4 giai đoạn sau:

– Giai đoạn đầu là sâu men răng: Ở giai đoạn này thì nhìn vào răng sẽ thấy những đốm đục xuất hiện giai đoạn này nếu bạn không chú ý sẽ khó phát hiện và chỉ nghĩ răng mình có những mảng bám ố vàng.

Răng sâu bị mẻ, phải khắc phục ra sao? 1

Răng sâu bị mẻ, phải khắc phục ra sao?

– Giai đoạn 2 sẽ tiến triển đến phần ngà răng: Đây là giai đoạn sâu răng phá hủy ngà răng của bạn và làm bạn có cảm giác ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh hoặc quá chua. Giai đoạn này bạn cần đi khám răng và trám răng để tránh bệnh sâu răng nặng hơn.

– Nếu giai đoạn 2 bạn vẫn chưa có biện pháp điều trị thì răng sâu sẽ tiến triển sáng giai đoạn 3 đó là vi khuẩn sẽ làm cho tủy răng của bạn bị viêm và bạn sẽ lên cơn đau giữ dội và có thể bị sốt.

– Cuối cùng chính là giai đoạn răng sâu bị mẻ  làm cho chiếc răng của bạn bị hư tủy hoàn toàn và bạn cần có biện pháp điều trị đó là bọc răng sứ. Bạn cần cân nhắc nên làm răng ở đâu tốt để có thể giải quyết tình trạng răng sâu bị mẻ hiện tại của bạn.

2. Răng sâu bị mẻ, khắc phục thế nào?

Khi răng sâu bị mẻ, dù là mẻ một phần nhỏ, hay những miếng mẻ lớn, bạn cũng nên đến ngay phòng nha để được phục hình kịp thời bằng nhiều giải pháp tiên tiến và khoa học hiện nay, đó là trám răng và bọc răng sứ.

– Răng sâu bị mẻ khắc phục bằng cách trám răng là dịch vụ phổ biến nhất trong nha khoa hiện nay, sử dụng các vật liệu y tế đặc biệt để phục hình thẩm mỹ cho răng, điều trị các trường hợp răng sâu, viêm tủy, mòn men răng và răng bị mẻ gẫy. Trám răng Inlay và Onlay là kỹ thuật mới phục hồi tốt nhất cho răng bị mẻ. Nếu như Inlay là một miếng trám được đúc để phục hồi hình dáng của răng, thì Onlay sẽ bao phủ lên bề mặt của răng.

Răng sâu bị mẻ, phải khắc phục ra sao? 2

Răng sâu bị mẻ có thể khắc phục bằng cách hàn trám hoặc bọc răng sứ

Trám răng khắc phục răng sâu bị mẻ có độ bền cao, duy trì được màu sắc tự nhiên so với răng thật, hơn nữa tiết kiệm thời gian và chi phí, chỉ cần thăm khám 2 lần và thực hiện tùy thuộc vào mức độ hư hoại của răng bạn. Các bác sĩ sẽ dùng mũi khoan lấy sạch mô răng bị mục nát hoặc quá mỏng, từ đó lấy dấu răng, làm khuôn miếng Inlay hoặc Onlay sao cho vừa khít với vùng răng mẻ. Quá trình này được hoàn tất bằng thao tác gắn vào răng bằng một loại xi măng đặc biệt.

Nếu như mẻ răng đã chuyển sang nứt gãy răng, răng bị mẻ lớn khó thực hiện trám răng, bọc răng sứ chính là giải pháp hoàn hảo hiện nay để phục hình thẩm mỹ cho chiếc răng bị mẻ của bạn. Bọc răng sứ sử dụng mão sứ để chụp lên thân răng bị mẻ gẫy, được đo và thiết kế sao cho trùng khớp và ôm khít vào thân răng thật.

– Phương pháp thứ 2 khắc phục răng sâu bị mẻ là bọc răng sứ tạo hình dáng chiếc răng như bình thường với kích cỡ hệt răng thật, bảo vệ răng mòn men, vừa giúp bạn có thể ăn nhai như bình thường, sử dụng như răng thật của bạn, vừa phục hình thẩm mỹ cho răng, vì răng sứ y hệt răng tự nhiên với màu sắc trắng hòa hợp răng toàn hàm với độ bền vật liệu lên đến 20 – 25 năm.

Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc nào về trường hợp khắc phục răng sâu bị mẻ, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Nha khoa Paris theo hotline 0967669966 để được tư vấn sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook