adv top

Răng sâu phải làm gì để có thể chữa trị hiệu quả?

17:00:29 - 06/07/2016 - Mai Lê

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Em bị sâu răng đã khá lâu, trước đây em chỉ bị một cái nhưng bây giờ em thấy số răng sâu hình như đã lên tới 3 cái. Răng sâu làm em bị đau nhức rất nhiều, nhất là những hôm ăn nhiều thịt.  Em muốn nhờ bác sĩ tư vấn giùm cách điều trị bệnh sâu răng như thế nào? Răng sâu phải làm gì? Xin chân thành cảm ơn! (Hoàng Hải – Bình Thạnh – TP. HCM)

Trả lời:

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, về thắc mắc răng sâu phải làm gì để có thể chữa trị hiệu quả nhất, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Răng sâu phải làm gì?

 

Như em mô tả thì em đang bị sâu răng mức độ nặng rồi, có tới 3 răng bị sâu thì cần có biện pháp khắc phục kiệp thời để không dẫn tới trường hợp mất răng vĩnh viễn. Đây là căn bệnh phổ biến ở nước ta, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nếu như bạn không chú ý chăm sóc răng miệng thì bạn hoàn toàn có thể bị sâu răng. Răng sâu phải làm gì?

Răng bị sâu khác với bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là một bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.

Răng sâu phải làm gì để có thể chữa trị hiệu quả?

Răng sâu phải làm gì để có thể chữa trị hiệu quả?

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau do thức ăn nóng giắt vào.

Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự vệ sinh, khả năng chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc vào mức độ vi khuẩn nhiều hay ít. Người ta cho rằng từ lúc xuất hiện các đốm răng cho đến khi hình thành lỗ sâu, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời.

Vậy điều trị răng sâu như thế nào để hiệu quả nhất?

Răng sâu phải làm gì? Một số cách chữa bệnh sâu răng hiệu quả như sau:

+ Dùng thuốc điều trị cho những trường hợp mới chớm sâu, chưa hình thành lỗ. Thuốc dùng thường là chấm vào chỗ bị sâu, đây là dung dịch có tính sát khuẩn. Phương pháp này chỉ dùng cho những chỗ sâu của răng nghiền phía sau vì dễ gây đổi màu men răng.

+ Biện pháp nạo bỏ phần răng bị sâu, áp dụng cho mọi lỗ sâu răng, nhất là lỗ sâu rộng, nhằm ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của răng sâu.

Răng sâu phải làm gì để có thể chữa trị hiệu quả? 2

Răng sâu phải làm gì, nên hàn trám để ngăn chặn khoang sâu

+ Biện pháp tái khoáng phần bị sâu, dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, florinê đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng mới chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển. Đây là phương pháp tái khoáng đơn giản, hiệu quả, không đau và an toàn.

+ Hàn trám lỗ sâu là phương pháp thường nhật để chữa sâu răng, áp dụng đối với răng có khả năng định vị sau khi bị sâu. Khi hàn vá sử dụng chất liệu hàn vá vào chỗ khuyết của răng, khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng cho hàm răng.

Sâu răng là bệnh tự phát, hoàn toàn có thể đề phòng bệnh một cách hiệu quả không để lây lan sang những cái còn lại. Răng sâu phải làm gì? bạn nên đến trung tâm nha khoa để gặp các bác sĩ nha khoa Paris, dựa trên tình trạng răng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị thích hợp nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook