adv top

Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ hay không?

12:25:19 - 15/02/2016 - Mai Lê

Là chiếc răng hàm mọc cuối cùng trên cung hàm của mỗi người khi bước vào tuổi trưởng thành, chính vì thế, việc còn chỗ cho những chiếc răng số 8 mọc sẽ rất khó khăn. Việc tự mình tìm đường khác để mọc lên khiến răng khôn hay mọc lệch sang răng bên cạnh. Vậy răng số 8 mọc lệch có nên nhổ hay không vẫn là thắc mắc của rất nhiều người cần được giải đáp?

Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ hay không?

Chức năng của răng khôn không rõ ràng, nhưng những phiền toái mà chiếc răng khôn này gây ra cho khổ chủ lại rất khó lường. Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ răng số 8 hay không đang còn là vấn đề gây tranh cãi của nhiều người.

Nếu một chiếc răng khôn mọc bình thường thì không bắt buộc phải nhổ bỏ nhưng những trường hợp răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng hàm kế cạnh, với lợi và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ.

Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ hay không?1

Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ hay không cần có chỉ định của bác sĩ

Theo các bác sĩ nha khoa thì triệu chứng sớm nhất của việc răng khôn mọc lệch thường là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong khoản 2 tới 3 ngày. Và những cơn đau này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình răng khôn mọc.
Khi răng khôn mọc vì xương hàm không có đủ vị trí nên nó sẽ đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm chiếc răng khỏe mạnh số 7 dần bị tiêu hủy, lung lay có thể dẫn đến sâu, nặng hơn nó sẽ khiến chiếc răng này bị xô đẩy chèn ép và rụng đi gây mất răng.

Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Sự tích tụ lâu ngày gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh dẫn đến sưng, đau, hôi miệng… Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần nếu răng khôn không được chữa trị, những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, gây nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… Đặc biệt là ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây hậu quả nghiêm trong thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những trường hợp nào bắt buộc phải nhổ răng số 8?

Những trường hợp bác sĩ bắt buộc phải chỉ định nhổ răng khôn là khi: răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng: đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng…

Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ hay không?2

Răng số 8 mọc lệch cần phải nhổ sớm để tránh biến chứng nguy hiểm về sau

– Răng mọc lệch lạc ra khỏi cung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại, khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.

Nhổ răng theo yêu cầu của chỉnh hình răng mặt, phục hình.

Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia và đã được các chuyên gia chứng minh thì việc nhổ răng khôn hàm dưới mọc ngầm hoặc lệch dự phòng khi chưa xảy ra các biến chứng giúp tránh những tai biến đau nhức cho bệnh nhân về lâu dài và thuận lợi hơn trong công việc hậu phẫu về sau.

Nếu bạn cảm thấy một vài bất thường nhỏ ở chiếc răng khôn đang mọc của mình thì hãy đến ngay Nha Khoa Paris để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn, giải đáp những thắc mắc “Răng số 8 mọc lệch có nên nhổ không?”. 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook