adv top

Sâu răng gây viêm xoang có đúng không? Bác sĩ chuyên khoa trả lời

05:05:43 - 06/06/2016 - adminseo1

Sâu răng gây viêm xoang có đúng không? Nhiều quan điểm cho rằng sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong khoang miệng mà còn gây ra viêm xoang. Vậy thực hư như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Sâu răng gây viêm xoang

Sâu răng gây viêm xoang có đúng không?

Thực tế, tai mũi họng là những bộ phận có thông với nhau và liên quan đến nhau. Khi một bộ phận bị vi khuẩn tấn công thì những bộ phận còn lại cũng dễ dàng bị ảnh hưởng. Trong đó, xoang mũi và khoang miệng có khoảng cách khá gần nhau, vì vậy, vi khuẩn có thể dễ dàng di chuyển từ răng lên xoang mũi và gây viêm xoang.

Ngoài các nguyên nhân khác như dị ứng của cơ thể với môi trường, sức đề kháng kém, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, viêm xoang còn bắt nguồn từ sâu răng và nhiễm trùng răng hàm trên.

Hơn nữa, tương quan trực tiếp giữa sâu răng và viêm xoang còn được thể hiện ở tác động ngược trở lại của viêm xoang đối với sức khoẻ răng miệng. Viêm xoang nếu không được điều trị sẽ dẫn đến hôi miệng do dịch mủ theo các lỗ thông từ xoang xuống miệng.

Như vậy, tình trạng sâu răng gây viêm xoang là có căn cứ và cần phải có biện pháp phòng ngừa cũng như chữa trị kịp thời.

Ngăn ngừa và điều trị tình trạng sâu răng gây viêm xoang thế nào?

Nếu cảm thấy có dấu hiệu bị viêm xoang do sâu răng gây ra thì bạn nên kết hợp điều trị cả hai khoa Tai – Mũi – Họng và Răng hàm mặt.

  • Khi bị sâu răng, viêm lợi hay mủ chân răng thì cần được khám và chữa trị kịp thời để bệnh không trở thành mãn tính vì rất dễ gây nên viêm xoang kèm theo. Những trường hợp đã thấy biểu hiện của sâu răng gây viêm xoang, bạn nên đến chuyên khoa Tai-Mũi-Họng điều trị kết hợp với việc điều trị răng miệng.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách chải răng với kem đánh răng có chứa fluor ít nhất 2 lần một ngày, sáng sau khi ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khám răng định kỳ mỗi 6 tháng để làm sạch vôi răng và mảng bám răng, góp phần ngừa sâu răng tối đa.
  • Khi bị viêm xoang không nên lạm dụng thuốc nhỏ mũi và xịt mũi. Vì sau đó, bạn rất có thể bị lệ thuộc thuốc. Chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và dùng trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, bạn nên khám răng và tai mũi họng định kỳ để nhận được tư vấn và có cách chăm sóc phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tóm lại, sâu răng là một trong những lí do gây viêm xoang. Hãy taọ cho mình một thói quen chăm sóc răng miệng  phù hợp để ngăn ngừa sâu răng và tránh các biến chứng do sâu răng.

Nếu cần thêm thông tin nào về sâu răng gây viêm xoang, bạn hãy gọi trực tiếp cho chúng tôi theo hotline 1900.6900 để được giải đáp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook