adv top

Tại sao lại bị chảy máu chấn răng thưa bác sĩ?

10:07:42 - 18/02/2016 - Mai Lê

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn giúp em tại sao lại bị chảy máu chân răng không ạ? Gần đây em rất hay bị chảy máu chân răng mà không biết nguyên nhân do đâu, em cũng cẩn thận từ cách chăm sóc vệ sinh răng miệng cũng như chế độ ăn uống. Tuy nhiên đôi khi đánh răng vẫn bị chảy máu, em rất lo lắng, không biết nên làm thế nào. Em cám ơn bác sĩ! (Lê Thìn – Hải Dương)

Trả lời:

Chào bạn Lê Thìn,

Cám ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi, về thắc mắc “tại sao lại bị chảy máu chân răng”, nha khoa Paris xin trả lời chi tiết và cụ thể với bạn như sau:

Tại sao lại bị chảy máu chân răng?

Hay chảy máu chân răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi bị chảy máu chân răng thường xuyên bạn có thể nghĩ đến một số nguyên nhân như: do viêm lợi, sâu răng, thiếu canxi, thiếu vitamin,… hoặc cũng có thể chỉ là do bạn đánh răng không đúng cách.

Sau đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng thường xuyên, qua đó bạn cũng sẽ hiểu hơn về thắc mắc tại sao lại bị chảy máu chân răng:

Tại sao lại bị chảy máu chấn răng thưa bác sĩ?1

Tại sao lại bị chảy máu chân răng, bạn cần hiểu hết về nguyên nhân để có cách điều trị hợp lý

– Bị bệnh thuộc răng miệng: viêm quanh răng, viêm lợi, sâu răng…

– Bị bệnh thuộc hệ thống tạo máu: do thiếu một vài yếu tố tham gia vào quá trình đông máu như: bệnh ưa chảy máu, bệnh giảm tiểu cầu, thiếu can xi…

– Bị một số bệnh về gan, do gan tham gia vào quá trình tổng hợp chất đông máu từ vitamin K.

– Bị một số bệnh toàn thân khác cũng gây nên chảy máu chân răng như ăn uống thiếu chất, thiếu vitamin, dinh dưỡng kém…

– Tại sao lại bị chảy máu chấn răng do cách đánh răng không đúng: Khi bị chảy máu chân răng thường xuyên, trước tiên bạn phải tự kiểm tra lại xem mình đã đánh răng đúng cách chưa. Cách làm đúng là dùng bàn chải đánh răng mềm, to vừa phải. Khi đánh răng phải nghiêng 1 góc 45 độ, chải vào phần tiếp xúc giữa răng và lợi, chải lên xuống một cách nhẹ nhàng (không chải ngang). Bạn có thể soi gương khi đánh răng để làm cho đúng. Đánh răng ngay sau các bữa ăn, sau đó nên dùng thêm một số loại nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý 0,9%…

Nếu không đỡ, bạn nên đi khám răng miệng và kiểm tra sức khỏe định kỳ, làm các xét nghiệm tổng quát như công thức máu, máu đông máu chảy và xét nghiệm chức năng gan.

– Tại sao lại bị chảy máu chấn răng do bị bệnh nha chu: Bệnh nha chu do vi khuẩn gây ra. Bệnh lý nha chu có thể là viêm nướu, nặng hơn là viêm nha chu, lâu ngày nếu không điều trị răng sẽ lung lay và mất răng. Bệnh nha chu có thể có các dấu chứng như khó chịu, ê răng, đau, hôi miệng, nhạy cảm, lung lay răng, sưng nướu răng, nung mủ… Tuy nhiên dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh là chảy máu răng khi đụng phải hay khi bác sĩ thăm khám.

Điều trị và phòng ngừa chảy máu chân răng

– Tùy theo nguyên nhân gây chảy máu chân răng mà quá trình điều trị có thể gồm nhiều bước. Đầu tiên là loại bỏ vi khuẩn, giữ vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng bằng bàn chải và chỉ nha khoa để làm sạch vùng kẽ răng. Việc chải răng được thực hiện sau ba bữa ăn chính.

Tại sao lại bị chảy máu chấn răng thưa bác sĩ?2

Nên khám răng thường xuyên để phòng tránh bệnh chảy máu chân răng

– Bạn cần chải răng bằng bàn chải mềm, nhẹ nhàng, nhưng phải bảo đảm bề mặt răng trơn láng khi thử rà lưỡi lên răng.

– Ngoài ra bạn có thể súc miệng bằng các dung dịch súc miệng hoặc nước muối pha loãng.

– Đồng thời bạn cần đi khám bác sĩ răng hàm mặt để có chẩn đoán, điều trị và theo dõi thích hợp.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề tại sao lại bị chảy máu chân răng, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Nha khoa Paris qua hotline 0967669966, các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết hơn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook