adv top

Tụt lợi chân răng điều trị cách nào triệt để nhất?

14:10:11 - 27/07/2016 - adminseo1

Viêm nướu là nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng tụt lợi chân răng khiến cho chân răng như có cảm giác như dài ra. Sau đây là những thông tin chi tiết liên quan đến tụt lợi chân răng bạn nên biết.

* Tại sao bị tụt lợi chân răng?

+ Do bệnh lý: Hiện tượng bị tụt lợi chân răng là bệnh răng miệng khá phổ biến mà nguyên nhân chủ yếu là do cách chăm sóc răng miệng không sạch, gây nên các bệnh lý gây nên như viêm lợi, viêm chân răng, viêm nha chu…Khi phần lợi bị tổn thương, sưng tấy do vi khuẩn xâm nhập, thậm chí các tổ chức răng xung quanh bị tác động thì dần dần phần lợi sẽ bị tụt xuống, làm cho phần chân răng như dài ra.

Tụt lợi chân răng điều trị cách nào triệt để nhất? 1

Tụt lợi chân răng chủ yếu do viêm nướu gây nên

+ Do chải răng quá mạnh: Bên cạnh đó, việc chải răng quá mạnh cũng khiến cho tình trạng mất men răng và cement chân răng có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột, phần lợi do đó cũng bị tụt dần. Nếu tổ chức cứng của răng bị mòn nhanh có thể gây buốt răng, nếu mòn từ từ thì thường không bị buốt răng vì răng có cơ chế bảo vệ tạo ra các lớp ngà phản ứng ở vị trí sát tủy răng làm cho ngà răng dày lên.

+ Do sang chấn: Các sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố phối hợp làm trầm trọng tình trạng co lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ. Những răng bị lệch ra ngoài cung hàm cũng dễ bị tụt lợi. Đặc biệt sự co kéo quá mức của các phanh môi, má thường gây tụt lợi của răng bên dưới. Tụt lợi còn là hậu quả của một số biện pháp điều trị vùng quanh răng hoặc điều trị nắn chỉnh răng.

Tụt lợi hở chân răng có thể do một số tổn thương gây ra bởi virut.

Ở những răng có phần lợi bám dính ít và mỏng, nếu kèm theo tụt lợi sẽ không còn lợi che phủ cổ răng và chân răng. Những vùng này sẽ dễ bị mòn do cọ sát từ thức ăn hoặc bàn chải khi chải răng, gây nên tình trạng ê buốt cho bệnh nhân khi ăn nhai. Đặc biệt, nếu như tụt lợi chân răng kèm theo viêm nha chu thì tình trạng răng bị lung lay và dẫn đến mất răng làm hoàn toàn có thể xảy ra.

Tụt lợi chân răng điều trị cách nào triệt để nhất? 3

Chăm sóc răng miệng để phòng tránh các bệnh lý răng miệng

* Hậu quả khi bị tụt lợi chân răng

  • Mất men răng và cement chân răng: có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột sau khi bị tụt lợi, nếu tổ chức cứng của răng bị mòn nhanh có thể gây buốt răng, nếu mòn từ từ thì thường không bị buốt răng vì răng còn có cơ chế bảo vệ tạo ra các lớp ngà phản ứng ở vị trí sát tủy răng làm cho ngà răng dày lên. Mất độ mòn men răng thường chậm hơn mòn cement chân răng vì men răng cứng và dày hơn;
  • Gây ê buốt răng: Hậu quả của mòn răng là ê buốt răng. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời có thể sẽ bị viêm tủy răng do mòn quá mức;
  • Về cấu trúc răng, thường có 10% răng bị hở ngà tự nhiên vì men răng và cement chân răng không gặp nhau ở cổ răng, vùng này rất dễ bị mòn do chải răng khi chải răng do bị tụt lợi;
  • Một số răng có vùng lợi bám dính hẹp, nếu vùng lợi bám dính này giảm đi do tụt lợi sẽ không còn lợi che phủ và bảo vệ cổ răng, cổ răng và chân răng sẽ bị mòn dẫn đến các chấn thương về răng nghiêm trọng.
  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Lợi tụt làm hở chân răng, đặc biệt đối với các răng cửa và răng nanh sẽ làm giảm thẩm mỹ, gây mất tự tin khi giao tiếp.

* Hiện tượng bị tụt lợi chân răng làm thế nào để khắc phục?

tick Chăm sóc răng miệng:

Với những người có răng bị tụt lợi thì khi chải răng nên sử dụng các loại phổ biến nhất có fluoride, fluoride có tác dụng làm men răng cứng hơn, trong thuốc có các hạt tinh thể sẽ bám vào những vị trí lỗ ống ngà bị hở làm giảm ê buốt răng. Những người ê buốt răng có thể dùng loại kem chải răng có 5% potassium nitrate, chất này thấm vào các ống ngà, giúp giảm cảm giác nhạy cảm của răng. Nên chọn loại bàn chải có đầu lông tròn mềm để làm giảm nguy cơ sang chấn lợi làm tụt lợi, mòn cement răng và ngà răng, hạn chế tác động đến men răng.

Ngoài ra, bệnh nhân bị tụt lợi còn có thể sử dụng nước súc miệng và thực hiện chế độ ăn khoa học. Người bị tụt lợi nên dùng nước súc miệng có chlorhexidine (0,12%), sodium fluoride (0,2%), potassium nitrate (3%) có tác dụng giảm ê buốt và giảm mòn răng.

Trường hợp bạn mắc các bệnh lý răng miệng thì việc điều trị sẽ là điều kiện tiên quyết để hạn chế được tình trạng tụt nướu mà trước tiên sẽ là làm sạch các mảng bám cao răng – nguyên nhân dẫn đến bệnh lý viêm nha chu hay viêm chân răng gây tụt lợi. Thao tác lấy cao răng khá đơn giản nhưng có thể loại bỏ tới 90% các vi khuẩn tồn tại trên răng.

Tụt lợi chân răng điều trị cách nào triệt để nhất?Tụt lợi chân răng điều trị cách nào triệt để nhất? 2

Lấy cao răng là cách điều trị tụt lợi chân răng hiệu quả

tickGhép vạt lợi:

Với trường hợp bị tụt lợi nặng thì bệnh nhân có thể được ghép các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận, bù lại phần lợi bị tụt để che phủ chân răng và cổ răng, tránh mòn tổ chức cứng của răng.

Nguyên tắc của các phẫu thuật này là sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận, có hoặc không kèm theo vật liệu ghép, để che phủ vùng chân răng bị tụt lợi. Các phương pháp thường được sử dụng để che phủ chân răng bao gồm: vạt có chân nuôi, ghép lợi tự do tự thân, ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô và phương pháp mới nhất là tái tạo mô có hướng dẫn với màng sinh học. Thao tác ghép vạt lợi cũng không quá phức tạp, tuy nhiên bạn nên chọn những trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện ghép lợi một cách tốt nhất.

Bạn cũng nên lưu ý là không ăn các đồ ăn, nước uống có vị chua, có nhiều ga hoặc kích thích nóng lạnh quá mức tránh ê buốt răng nặng hơn. Nên đi khám răng miệng định kỳ 5-6 tháng/1 lần để làm sạch cao răng và kịp thời phát hiện các bệnh viêm lợi, viêm quanh răng.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về tụt lợi chân răng phải làm sao, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại hotline 1900.6900 để được tư vấn hỗ trợ một cách tốt nhất. Chào bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook