adv top

10 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến nhất!

10:10:16 - 12/03/2016 - Mai Lê

Bệnh sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến nhất có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Vậy nguyên nhân gây sâu răng là gì, vì sao bệnh sâu răng lại có thể phổ biến đến vậy. Việc tìm hiểu kỹ những nguyên nhân sau đây sẽ giúp bạn có những cách phòng ngừa bệnh sâu răng tốt nhất!

Tại Việt Nam, Viện Răng Hàm Mặt quốc gia đã thống kê tới 99,4% dân số mắc bệnh về răng miệng, người càng lớn tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Tỷ lệ sâu răng sữa ở trẻ em đang ở tuổi đến trường (6 đến 8 tuổi) là 85%, 56,3% ở trẻ từ 9 đến 11 tuổi, bệnh tập trung ở lứa tuổi từ 35 đến 44 tuổi với tỉ lệ mắc bệnh lên tới 98%. Lý do dẫn tới Việt Nam có số người mắc sâu răng cao đến vậy một phần là do sự thiếu hụt các bác sỹ Răng Hàm Mặt, nồng độ Flour trong nước ăn hầu hết ở mức dưới trung bình, chưa bằng 1/2 chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là do việc tuyên truyền, giáo dục trong công tác chăm sóc răng miệng của người dân còn quá thấp, 60% trẻ em không đi khám răng miệng thường xuyên, 50% người lớn không bao giờ đi khám răng miệng. 10 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến nhất 1

10 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến nhất

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sâu răng. Một người bình thường rất dễ bị tổn thương răng qua cách sinh hoạt, ăn uống hằng ngày. Sau đây là những yếu tố gây sâu răng thường gặp nhất chúng tôi tổng hợp lại như sau:

1. Nguyên nhân gây sâu răng từ việc không đánh răng

Đây là nguyên nhân gây sâu răng phổ biến nhất. Răng cần phải được làm sạch thường xuyên nhất là sau khi ăn và uống. Nếu không thực hiện đều đặn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và có thể gây nên những biến chứng nặng nề.

2. Đánh răng không đúng cách

Đánh răng thường xuyên là một trong các cách bảo vệ răng miệng, tuy nhiên, đánh răng như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Việc đánh răng không đúng cách không những không ngăn cản được vi khuẩn xâm nhập, mà còn có thể gây tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm lợi nướu.

3. Ăn một số loại thực phẩm, đồ uống dễ gây sâu răng

Một số lọai thực phẩm, đồ uống dễ gây ra sâu răng hơn những sản phẩm khác. Sữa, mật ong, kem, đường, socola, bánh cookies, kẹo cứng, ngũ cốc dễ dàng bám vào răng trong thời gian dài, có nhiều khả năng gây sâu răng hơn các loại thực phẩm dễ bị cuốn trôi bởi nước bọt.

4. Thường xuyên ăn vặt, hay nhâm nhi

Nếu thường xuyên ăn nhẹ hoặc uống nước ngọt, acid có nhiều thời gian hơn để tấn công răng. Đây cũng là lý do vì sao cha mẹ được khuyến khích không để cho trẻ sơ sinh dùng bình chứa đầy sữa, nước trái cây hoặc các chất lỏng có chứa đường trước khi đi ngủ. Các chất trong nước giải khát sẽ ứ đọng lại trên răng, gây ra xói mòn, nguyên nhân gây sâu răng ở lứa tuổi trẻ em rất nhiều.

5.Thiếu nước

Thiếu nước dẫn đến tình trạng khô miệng, thiếu nước bọt. Nước bọt có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng. Nó rửa sạch thức ăn và mảng bám răng. Các chất khoáng có trong nước bọt giúp chữa bệnh sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất acid gây hại.

6. Hàm răng thô hoặc yếu

Qua nhiều năm hoạt động, răng có thể trở nên yếu và có dấu hiệu nứt, vỡ, các cạnh trở nên thô ráp. Điều này khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng, hình thành mảng bám khó loại bỏ. 10 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến nhất 2

Nguyên nhân gây sâu răng có rất nhiều, bạn nên lưu ý

7. Do sự tiếp xúc giữa người với người

Vi khuẩn gây sâu răng có thể được truyền người này qua người khác bằng cách dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt hoặc hôn. Vi khuẩn có thể truyền qua đường miệng nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên.

8. Nguyên nhân gây sâu răng do Rối loạn tiêu hóa

Biếng ăn và ăn vô độ sẽ tạo môi trường lý tưởng cho sâu răng phát triển. Rối loạn tiêu hóa cũng ảnh hưởng đến cơ chế sản xuất nước bọt. Người bị rối loạn tiêu hóa thường có thói quen ăn uống thất thường khiến cho việc bảo vệ răng miệng càng khó khăn hơn.

9. Tụt nướu

Nguyên nhân gây sâu răng này là triệu chứng thường gặp ở những người có tuổi. Khi nướu kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám hình thành trên rễ của răng. Răng gốc tự nhiên sẽ bị bao phủ bởi một lớp gọi là cementum, các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn và có thể bị mục nát, dẫn đến sâu răng gốc.

10. Thiếu sản men răng

Một nguyên nhân nữa là do thiểu sản men răng (nghĩa là men răng có nhiều lỗ hổng khiếm khuyết canxi). Răng sữa được hình thành từ khi bé còn là thai nhi trong bụng mẹ. Vì thế khi mang thai, người mẹ ăn uống thiếu canxi thì sau này men răng sữa của bé sẽ không chắc chắn. Sâu răng không phải là căn bệnh đáng lo ngại như nhiều người nghĩ. Hiểu được nguyên nhân gây sâu răng sẽ giúp chúng ta có được các phương pháp phòng tránh và điều trị sâu răng hiệu quả cho bản thân cũng như mọi người trong gia đình.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook