adv top

Nguyên nhân gây hôi miệng là gì và cách điều trị ra sao?

11:02:07 - 23/07/2016 - Mai Lê

Hôi miệng sẽ gây cản trở khá nhiều trong giao tiếp, làm cho bệnh nhân mất tự tin. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng và việc tìm ra nguyên nhân gây hôi miệng sẽ giúp bạn có cách điều trị bệnh lý này một cách triệt để nhất.

***Nguyên nhân gây hôi miệng là gì?

Hôi miệng tùy thuộc vào lượng nước miếng tiết ra, lúc chúng ta nhai hay nuốt. Chất hơi lưu huỳnh thấm vào mô mềm trong miệng. Khi nước miếng hay mô mềm trong miệng không đủ sức giữ chất hơi lưu huỳnh, xông ra, sẽ làm hôi miệng. Vi trùng trong miệng nảy nở tùy theo từng loại, cộng thêm vấn đề vệ sinh, thói quen ăn uống, và lượng nước miếng tiết ra. Những môi trường như thay đổi nhiệt độ, ẩm ướt, đồ ăn thức uống, dưỡng khí, và độ cường toan pH đều ảnh hưởng tới hôi miệng. Nguyên nhân gây hôi miệng là gì và cách điều trị ra sao? 1

Nguyên nhân bị hôi miệng chủ yếu do vệ sinh răng miệng không tốt

checkNguyên nhân gây hôi miệng do răng lợi: Phần lớn bệnh hôi miệng là do vi trùng nẩy nở trong những hang hốc trong miệng. Đồ ăn chứa chất trong những lỗ hổng trong lợi, sâu răng, kẽ răng, mặt lưỡi, đều là những chỗ lý tưởng cho vi trùng sinh sản. Độ hôi miệng, tăng theo tuổi tác, nhất là khi dùng răng giả, là nơi dễ bị đồ ăn mắc kẹt. Những bệnh khác cũng làm hôi miệng như: viêm miệng, lưỡi, lợi nướu răng hay viêm thịt dư trong họng (cryptic tonsils), nghẹt hay giảm bài tiết nước miếng (xerostomia) trong đó viêm nướu là bệnh lý thường gặp nhất dẫn đến tình trạng hôi miệng. checkNguyên nhân gây hôi miệng do thuốc men: Thuốc cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc chữa bệnh xuống tinh thần (depression), thuốc chống histamines, chữa bệnh Parkinson, thuốc lợi tiểu, amphetamines, v checkHôi miệng do một số bệnh tật khác trong cơ thể gây nên: 10% nguyên nhân gây hôi miệng là do những bệnh khác như viêm xoang, viêm thịt dư trong cuống họng (tonsillitis), và bệnh mũi (thí dụ có vật lạ rớt vào mũi), viêm xoang. Những loại bệnh khác nằm trong phổi như giãn khí quản (bronchiectasis), bướu mụt hay lở loét làm mủ, bọc mủ (abscess), hay ung thư bị nhiễm trùng. Bệnh chai gan làm cho hơi thở hôi, như có mùi tỏi hay trứng thối, do những chất dimethyl sulfides, methyl mercaptan, và ethanethiol. Bệnh thận hư, có mùi tanh như cá, do chất dimethylamines và trimethylamines. Ung thư máu hay những bệnh loạn tạo máu làm cho hơi thở có mùi như máu bị hư, tan rã. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, thay đổi kích thích tố trong người, sinh ra chất hơi có lưu huỳnh bay qua đường phổi cũng là nguyên nhân hôi miệng. Nguyên nhân gây hôi miệng là gì và cách điều trị ra sao? 5

Chú ý chăm sóc vệ sinh răng miệng

checkCác nguyên nhân gây hôi miệng do đồ ăn, hút thuốc lá: Ăn uống đôi khi có thể giúp đỡ hôi miệng, vì nước miếng ra nhiều, làm sạch miệng. Nhưng ngược lại có nhiều đồ ăn lại là nguyên nhân hôi miệng như: tỏi, hành, rượu. Trong hành tỏi có nhiều chất gây mùi hôi như allicin và dallyl sulfite. Hút thuốc lá hay xì-gà gây hôi miệng vì làm giảm nước miếng trong miệng.

***Điều trị hôi miệng như thế nào?

Tùy theo nguyên nhân gây hôi miệng sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

1. Nguyên nhân từ răng miệng:

+ Cần để ý nhiều đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Đánh răng sau khi ăn. Lấy cho sạch hết thức ăn sót trong miệng, kẽ răng. Chỉ nha khoa (Dental Floss) để cà khe răng cho sạch thức ăn kẹt ở đó. + Điều trị sâu răng, viêm nướu, các bệnh lý trong miệng. + Giữ miệng ẩm bằng cách uống nước. + Thực hiện lấy cao răng bằng máy siêu âm để loại bỏ hoàn toàn cao răng dưới nướu. Đây chính là cách loại bỏ tình trạng hôi miệng cũng như điều trị bệnh lý về nướu hiệu quả.

+ Nếu mang răng giả cần vệ sinh đúng cách mỗi ngày.

2. Điều trị các bệnh tai mũi họng như viêm mũi xoang, viêm họng hạt, cắt amidan…

3. Điều trị các bệnh đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm gan mật, viêm đại tràng và các bệnh lý khác của đường tiêu hóa…

4. Tránh các thực phẩm có thể gây mùi hôi ở miệng. Ăn nhiều trái cây và rau; giới hạn thịt và chất béo, tránh các loại pho mát có mùi nặng. Tránh uống quá nhiều rượu, thuốc lá…

Nguyên nhân gây hôi miệng là gì và cách điều trị ra sao? 2

Làm sạch cao răng là cách điều trị hôi miệng hiệu quả

Các sản phẩm làm thơm miệng có chứa dầu peppermint hoặc wintergreen chỉ có tác dụng bớt hôi miệng trong thời gian ngắn sau khi dùng, chứ không trị dứt được.

Nước súc miệng nên dùng vào buổi tối là thời gian mà vi khuẩn hoạt động mạnh. Thuốc súc miệng có hóa chất chlohexidine gluconate hoặc hóa chất cetylpyridinium chloride, benzethonium chloride, sodium bicarbonade, zinc chloride đều rất tốt.

Chú ý chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý: Chải răng ngày 2-3 lần sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng, thực hiện lấy cao răng định kỳ 4-6 tháng/lần.

Mọi băn khoăn liên quan đến nguyên nhân gây hôi miệng cũng như cách điều trị, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Paris theo số hotline 1900.6900 để được tư vấn tốt nhất. Chào bạn!

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook