adv top

Răng cửa bị sâu có hàn trám được không?

09:55:22 - 17/02/2016 - Mai Lê

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn giúp em tình trạng sâu răng cửa có hàn trám được không ạ? Răng cửa của em bị vết sâu nhỏ, nhưng cũng đã có màu đục, cũng không được thẩm mỹ cho lắm. Em muốn đi chữa, bạn em có nói dùng phương pháp hàn trám. Nhưng thường em thấy hàn trám cho răng hàm, còn răng cửa không biết nên khắc phục thế nào ạ. Em cám ơn bác sĩ! (Thu Hường - Bắc Ninh)

Trả lời:

Chào bạn Thu Hường,

Răng cửa có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của hàm răng và nụ cười. Chính vì thế khi răng cửa bị sâu hoặc mắc các bệnh lý về răng miệng thì việc điều trị phải hết sức thận trọng. Vậy răng cửa bị sâu có hàn trám được không, thắc mắc của bạn sẽ được nha khoa Hoàn Mỹ trả lời cụ thể như sau:

Răng cửa bị sâu, khắc phục thế nào?

Khi sâu răng cửa, ngoài việc phải khắc phục vấn đề bệnh lý thì chúng ta còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho những chiếc răng ở vị trí “mặt tiền” này. Vậy sâu răng cửa phải làm sao để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần thực hiện theo trình tự sau đây.

Răng cửa bị sâu có hàn trám được không?1

Răng cửa bị sâu có hàn trám được không vẫn còn là băn khoăn của rất nhiều người

- Loại bỏ vết răng sâu: Răng sâu dù ở vị trí nào cũng cần phải thực hiện loại bỏ các vết sâu trên răng. Đây là kỹ thuật nạo bỏ phần sâu, cũng chính là nạo bỏ mô răng đã bị phá hủy và mang mầm bệnh có nguy cơ làm lan sang các mô răng khỏe khác.

- Chính vì vậy, kỹ thuật này yêu cầu phải nạo vết sâu triệt để, không được bỏ sót, đồng thời không phạm vào mô răng lành. Điều này lại càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn đối với sâu răng cửa. Bởi, răng cửa có hình thể mảnh, phần rìa răng có men răng rất mỏng. Nếu chúng ta nạo vết sâu quá, làm mất nhiều mô răng thật thì phần răng còn lại sẽ rất ít, khiến cho việc phục hình gặp khó khăn và cũng không dễ để đạt được vẻ thẩm mỹ cao nhất. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao, nếu răng sâu quá nặng sẽ không thể duy trì được.

- Phục hình lại hình thể răng cửa là bước cuối cùng để giúp hoàn tất quá trình phục hình khiếm khuyết trên răng cho khách hàng. Mỗi người sẽ có một cách phục hình khác nhau bởi còn tùy thuộc vào tình trạng vết sâu và hình thể răng của mỗi người. Răng cửa bị sâu có hàn trám được không cũng như vậy, phải đến gặp bác sĩ nha khoa mới có thể có câu trả lời chính xác được cho bạn.

Răng sâu có hàn trám được không?

Sau khi loại bỏ vết răng sâu, các nha sĩ luôn khuyên nên phục hình lại bằng một trong 2 cách là bọc răng sứ hoặc hàn trám lại. Việc phục hình lại là cách để bảo vệ phần mô răng thật còn lại, đồng thời để bệnh sâu răng không tái phát trên mô răng thật.

Răng cửa bị sâu có hàn trám được không?2

Răng cửa bị sâu có thể khắc phục được bằng phương pháp hàn trám

+ Hàn trám răng: Rất nhiều người cũng đã băn khoăn răng cửa bị sâu có hàn trám được không giống như bạn. Theo như các chuyên gia nha khoa thì phương pháp hàn trám hiệu quả khi vết sâu răng nhỏ, nằm ở mặt trong của răng cửa. Chất liệu trám cần có màu tương đồng với màu răng nên chủ yếu dùng composite để trám. Khi sâu răng cửa lớn, việc trám răng khó có thể đạt được tiêu chuẩn thẩm mỹ cao nhất, miếng trám lớn cũng dễ bị bong tróc và sẽ đổi màu sau một khoảng thời gian ăn nhai. Cho nên hàn răng ít được chỉ định trong trường hợp này.

+ Ngoài ra còn có phương pháp bọc chụp răng sứ: Sứ là chất liệu có màu sắc tương đồng, đạt độ trùng hợp 100% với răng cửa bị sâu và với tất cả các răng trên toàn cung hàm. Nếu được tạo hình điêu luyện có thể tạo ra chiếc răng mới thay thế cho răng thật một cách hoàn hảo, không thể phân biệt với răng thật ngay cả bằng X-quang. Răng sứ còn có thể thực hiện được chức năng giống như một chiếc răng thật, hỗ trợ ăn nhai tốt, duy trì bền lâu, chắc chắn…

Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề răng cửa bị sâu có hàn trám được không, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến nha khoa Hoàn Mỹ qua hotline 0943776699 để được tư vấn kỹ hơn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook