adv top

Tư vấn: Răng số 8 có nên nhổ hay không?

11:12:13 - 18/07/2016 - Mai Lê

Câu hỏi: Chào bác sĩ nha khoa Paris, em có chiếc răng khôn bị mọc lệch rất đau ạ, em không biết nên làm thế nào để cắt cơn đau. Vì thế muốn bác sĩ tư vấn răng số 8 có nên nhổ hay không ạ? Mong sớm nhận được hồi âm. (Thanh Ngọc - Vĩnh Phúc)

Trả lời: Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên mục. Với câu hỏi của bạn về “Răng số 8 có nên nhổ hay không?” chúng tôi xin được giải đáp ngắn gọn như sau:

1. Những rắc rối mà răng số 8 có thể gây ra

- Răng số 8 là răng mọc ở phía trong cùng của hàm răng nên rất khó để vệ sinh răng miệng tạo điều kiện cho thức ăn và vi khuẩn bám vào và tích tụ. Cứ thế trong thời gian dài thì sẽ gây sâu răng hoặc viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, gây sưng, đau, hôi miệng.

[caption id="attachment_1090" align="aligncenter" width="500"]rang so 8 co nen nho hay khong 2 Những rắc rối mà răng số 8 có thể gây ra đó là sâu răng...[/caption]

- Hàm răng của mỗi người có 28 chiếc răng, tuy nhiên, trên thực tế lại có 32 cái do sự mọc thêm của 4 chiếc răng khôn. Chính vì thế, do xương hàm không đáp ứng đủ vị trí nên răng khôn thường mọc đâm sang răng bên cạnh, khiến chiếc răng này bị vỡ, lung lay, tiêu hủy xương, nguy hiểm hơn nó sẽ xô đẩy chèn ép dây chuyền lên toàn bộ hàm răng gây nên rụng răng.

- Trong nhiều trường hợp, quá trình mọc răng khôn kéo dài trong nhiều năm, mỗi năm, răng chỉ nhú lên một chút rồi không có bất kỳ dấu hiệu nào trong một thời gian dài. Điều này dễ khiến cho răng bị nhiễm trùng mãn tính. Hậu quả là hình thành nên khối u xương hàm và nang thân răng, gây tổn thương nặng nề cho hàm răng.

Với những tác động như đã nêu trên, bạn đã có thể quyết định răng số 8 có nên nhổ hay không, tuy nhiên, chúng ta vẫn cần xem xét liệu trường hợp của bạn có quá cần thiết để thực hiện ca tiểu phẫu này?

2. Răng số 8 có nên nhổ hay không?

Với những trường hợp số 8 làm ảnh hưởng ít nhiều đến hàm răng như mọc lệch, mọc vuông góc, mọc ngầm, đã gây biến chứng. sưng đau, sâu răng, khít hàm… thì bắt buộc phải nhổ bỏ để đảm bảo an toàn cho các răng còn lại.

[caption id="attachment_1089" align="aligncenter" width="500"]rang so 8 co nen nho hay khong 1 Tư vấn: Răng số 8 có nên nhổ hay không?[/caption]
Răng mọc lệch lạc ra khỏi cung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại, khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Độ tuổi nhổ răng khôn hợp lý nhất là 17-25. Những người lớn tuổi, bệnh nhân mắc các bệnh tim, phổi, tiểu đường và máu cần được tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi quyết định nhổ răng khôn nhằm đề phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Hiện nay, Nha khoa Paris tự hào là địa chỉ uy tín, cam kết mang đến cho bệnh nhân dịch vụ tốt nhất với hệ thống gây tê hiện đại. không gây áp lực lên điểm gây tê trong và sau khi nhổ răng, nên bạn sẽ luôn có cảm giác thoải mái và dễ chịu nhất. Do đó, bạn sẽ có thể yên tâm và không phải lo lắng băn khoăn có nên nhổ răng khôn số 8 hay không.
XEM THÊM

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook